Page 199 - Giáo trình môn học Cấu tạo cơ thể
P. 199
Răng là cấu trúc đặc biệt có nhiệm vụ cắt, xén và nghiền thức ăn.
1.1.1.3. Buồng miệng
Ổ miệng nằm sau cung răng lợi. Lợi là lớp mô mềm chùm phủ các cung
lợi răng gồm 2 phần: Phần tự do bao quanh cổ rang và phần dính chặt vào các
cung huyệt răng của xương hàm.
- Phía trên ổ miệng là vòm miệng (khẩu cái).
- Phía dưới là nền miệng có lưỡi.
- Phía sau thông với họng qua eo họng có lưỡi gà, hai bên eo họng có
tuyến hạnh nhân.
1.1.2. Chức năng
Miệng là nơi tiếp nhận dịch tiết của các tuyến nước bọt và là nơi nhận
thức ăn và bắt đầu tiêu hoá bằng cách nghiền nát cơ học thức ăn thành kích
thước nhỏ hơn và trộn thức ăn với dịch nước bọt.
1.2. Thực quản
1.2.1. Đặc điểm giải phẫu
1.2.1.1. Vị trí
Thực quản chạy liên tiếp với họng ở ngang đốt sống cổ VI xuống dưới
thông với dạ dày qua lỗ tâm vị ở ngang đốt sống ngực IX.
Ở cổ, thực quản nằm nông, khi xuống lồng ngực thực quản nằm trong trung
thất sau đi gần cột sống, càng xuống dưới tiến ra phía trước và chếch sang trái.
1.2.1.2. Hình thể ngoài, liên quan và cấu tạo
- Hình thể ngoài và liên quan:
Thực quản dài 25cm, dẹt theo chiều trước sau, gồm có 3 chỗ hẹp (eo).
+ Eo nhẫn: Ở trên do sụn nhẫn ấn vào.
+ Eo phế chủ: Ở giữa do quai động mạch chủ và phế quản ép vào.
+ Eo hoành: Ở dưới khi thực quản chui qua cơ hoành được cơ hoành thắt
lại tăng cường và khép kín lỗ tâm vị (vì lỗ tâm vị có van đậy không kín).
Thực quản được phân ra làm 4 đoạn:
195