Page 59 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 59

Loại ngộ độc này vẫn đang là vấn để bức xúc hiện nay với số người ăn cá

                     nóc bị ngộ độc ngày một tăng, tỷ lệ tử vong cao (tới 60%).

                     - Độc tính: Chất độc là hepatoxin , tetrodotoxin, tetrodonin và acid tetrodonic có

                     tính độc rất mạnh, chỉ cần ăn 10g cá có thể bị ngộ độc và chết. Khi cá ươn, chất độc
                     ở phủ tạng sẽ ngấm vào thịt. Tetrodotoxin không phải là protein, tan trong nước,

                     không bị nhiệt phá hủy, đun sôi liên tục sôi trong vòng 6 giờ, độc tố chỉ giảm được

                     một nửa, nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn còn tồn tại (có thể bị phân hủy

                     trong môi trường kiềm hay acid mạnh).

                     -Tetrodotoxin là chất rất độc tác động lên thần kinh, gây tử vong cao, làm liệt thần
                     kinh thị giác, vận động sau đó làm liệt trung tâm hô hấp gây tử vong.

                     - Sau khi ăn cá có chất độc, chất độc hấp thu nhanh qua đường ruột, dạ dày trong 5-

                     15 phút đạt tới nồng độ đỉnh cao trong máu sau 20 phút và thải tiết qua nước tiểu

                     sau 30 phút tới 3- 4 giờ.

                     - Triệu chứng:
                            Sau ăn 5 phút đến 3- 4 giờ (thường khoảng sau 30 phút) nạn nhân thấy ngứa

                     ở miệng rồi tê lưỡi, tê miệng, môi, mặt, tê ngón tay, bàn tay, ngón chân và bàn chân.

                     Sau xuất hiện đau đầu, vã mồ hôi, chóng mặt, choáng váng, đau bụng, buồn nôn và

                     nôn, tăng tiết nước bọt.

                            Triệu chứng cơ năng: loạn ngôn, mất phối hợp, mệt lả, yếu cơ, liệt toàn thân,
                     suy hô hấp, tím tái, co giật, mạch chậm, huyết áp hạ do liệt và giãn mạch, khó thở.

                     Cuối cùng liệt cơ hô hấp trụy mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong tới 60% nếu cấp cứu

                     chậm.

                     -Phòng bệnh:

                     + Phải loại bỏ những con cá nóc ngay sau khi bắt được hoặc phát hiện.
                     + Tuyệt đối không được phơi cá nóc khô, làm chả cá nóc, bột cá nóc để bán.

                     + Biện pháp an toàn tuyệt đối là không ăn cá nóc.

                     * Ngộ độc nhuyễn thể biển có chứa độc tố

                     - Độc tính: Ngộ độc thường do ăn phải sản phẩm như sò huyết, hến, hào… các loại

                     này trong quá trình sống ăn phải các loại tảo, rong có chứa độc tố mytilotoxin.
                     - Triệu chứng: Sau khi ăn từ vài phút đến 30 phút xuất hiện các triệu chứng rát bỏng

                     và tê ở quanh môi và các đầu ngón tay, chóng mặt, buồn nôn, có thể bị chết do liệt




                                                                54
   54   55   56   57   58   59   60   61   62   63   64