Page 54 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 54
- Phơi khô: Samonella có thể sống sót trong các thực phẩm khô như sữa bột, một số
bị chết trong giai đoạn bảo quản khô điều đó liên quan giữa độ ẩm và áp suất của
không khí ở kho chứa. Những thực phẩm có hàm lượng nước thấp như chocola thì
thực phẩm có thể sống được nhiều năm
- Đóng băng: Mặc dù sự đóng băng có thể làm giảm số lượng của vi khuẩn nhưng
salmonella có thể tồn tại rất lâu ở các thực phẩm đóng băng như thịt và thịt các loại
gia cầm.
* Nguyên nhân thực phẩm bị nhiễm salmonella
- Do động vật bị nhiễm trước khi giết thịt đã bị bệnh, salmonella có ở trong máu,
thịt và đặc biệt trong các phủ tạng gan lách ruột. Trong gia cầm bị bệnh salmonella
có ở buồng trứng nên khi trứng được đẻ ra đã có salmonella, hoặc trong quá trình
gia cầm đẻ trứng tại nơi điều kiện vệ sinh không đảm bảo các loại vi khuẩn đã xâm
nhập qua vỏ trứng vào bên trong đặc biệt là trứng của vịt, ngan, ngỗng thường đẻ ở nơi
nước bẩn.
- Do bị nhiễm trong và sau khi giết thịt: Thịt có thể bị nhiễm salmonella do nước,
dụng cụ chứa đựng, sử dụng trong quá trình giết thịt, vận chuyển, chế biến và bảo
quản. Các loại thịt như thịt xay nghiền hay băm nhỏ là điều kiện rất thuận lợi cho vi
khuẩn phát triển.
-Thực phẩm nguội ăn ngay hoặc thực phẩm chế biến trước quá l, khi ăn không đun
lại là các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
* Triệu chứng
- Thời kì ủ bệnh: Thường từ 12-24 giờ nhưng có thể kéo dài vài ngày từ 6-7 ngày.
- Thời kỳ phát bệnh: Các dấu hiệu đầu tiên là người bệnh thấy buồn nôn, nhức đầu,
choáng váng, khó chịu, sốt đau bụng. Sau đó là xuất hiện nôn mửa và tiêu chảy
nhiều lần phân toàn nước đôi khi có máu đó là triệu chứng của viêm dạ dày ruột cấp
tính. Đại đa số bệnh nhân trở lại bình thường sau từ 1-2 ngày không để lại di chứng.
* Phòng bệnh
- Đối với gia súc, gia cầm trong khi chăn nuôi cần chú ý tới phòng bệnh cho chúng.
Phải kiểm tra thú y khi giết súc vật điều này càng làm tốt thì càng ít có cơ hội bán
và sản xuất ra các loại thịt có nhiễm salmonella. Trong khi giết thịt phải đảm bảo
tính riêng rẽ tránh sự lây lan của vi khuẩn chú ý tới các loại dụng cụ dùng khi giết thịt.
49