Page 63 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 63

- Asen

                     + Độc tính: Asen là một chất dễ gây ngộ độc. liều lượng 0,15g trong các trường hợp

                     ngộ độc cấp tính được coi là biểu hiện gây chết. dùng một liệu lượng nhỏ trong một

                     thời gian dài gây ngộ độc mạn tính. Hàm lượng asen trong các loại thức ăn nấu sẵn
                     có thể tăng lên theo từng món ăn khác nhau. Các loại thuốc nhuộm thức ăn, các acid

                     hữu cơ, bồ tạt đều là những chất có nhiều asen

                     Nguồn gốc đưa asen vào thức ăn với liều lượng nguy hiểm là bao bì trước kia đã

                     đựng các chất có asen

                     + Triệu chứng:
                     Ngộ độc cấp tính: Triệu chứng đầu tiên xuất hiện rất nhanh, đôi khi ngay sau khi ăn

                     thức ăn có asen. Nạn nhân nôn mửa dữ dội kèm theo những cơn đau bụng ở vùng

                     thượng vị, có thể ỉa lỏng, đôi khi chỉ thấy buồn đi ngoài, phân thường có dạng lổn

                     nhổn giống hạt gạo như trong bệnh tả, mạch đập nhanh và yếu, đôi khi thấy nặng

                     mặt, phù thũng vùng mắt.
                     Ngộ độc mạn tính: Với lượng asen nhỏ sẽ gây viêm nhiễm dây thần kinh, dị cảm,

                     đôi khi liệt tứ chi, da biến sắc, tăng sừng hóa, tóc rụng. Asen có hàm lượng thấp

                     trong thức ăn cũng có thể gây ngộ độc do tích lũy, gây ung thư da và phổi.

                     * Phụ gia thực phẩm:

                            Phụ gia thực phẩm là những chất có hay không có giá trị dinh dưỡng, việc bổ
                     sung chúng vào thực phẩm để giải quyết mục đích công nghệ trong sản xuất, chế

                     biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm nhằm cải thiện kết cấu hoặc đặc tính

                     kỹ thuật của thực phẩm đó.

                            Việc sử dụng phụ gia trong chế biến bảo quản thực phẩm là một việc cần

                     thiết. Tuy nhiên, ngay cả những đối với một số phụ gia thực phẩm trong danh mục
                     được cho phép sử dụng, bên cạnh các tác dụng có lợi, nếu sử dụng quá mức quy

                     định cũng có thể có nguy cơ gây ngộ độc và bệnh tật cũng như ung thư.

                     - Một số phụ gia thực phẩm thường dùng:

                     + Phẩm màu tổng hợp: Các phẩm màu tổng hợp như màu đỏ trong mứt quả đóng

                     hộp, sữa chua, thức uống lỏng, thịt hộp, tôm đông lạnh; màu xanh lơ sử dụng trong
                     kem hỗn hợp, dưa chuột muối; màu xanh lá cây trong kem hỗn hợp, thức uống, thực

                     phẩm lỏng, mứt chanh; màu vàng chanh trong thực phẩm lỏng, kem hỗn hợp, mứt

                     cam, dưa chuột muối.

                                                                58
   58   59   60   61   62   63   64   65   66   67   68