Page 56 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 56
là triệu chứng hay gặp nhất). Các triệu chứng khác là sốt, buồn nôn đau bụng và đôi
khi là nôn mửa. Thời gian thường kéo dài từ 2 ngày đến 2 tuần.
* Phòng bệnh
- Đối với những người tiếp xúc với thực phẩm, khi bị bệnh phải nghỉ việc cho tới
khi xét nghiệm âm tính.
- Bước quan trọng nhất để tránh là đề phòng việc lây chéo giữa thực phẩm sống và
thực phẩm đã chín, đặc bệt là ở nơi cung cấp thực phẩm.
2.2.1.3. Ngộ độc thực phẩm do tụ cầu
* Tác nhân: Tụ cầu có ở rải rác khắp mọi nơi trong thiên nhiên như trong không khí,
nước da, họng…và chỉ gây ngộ độc khi hình thành độc tố ruột (Enterotoxin).
- Khả năng gây ngộ độc chỉ xảy ra khi ăn các thức ăn cùng với độc tố của vi khuẩn,
nếu chỉ ăn vi khuẩn thì không gây ra ngộ độc.
0
0
- Nhiệt độ phát triển của tụ cầu từ 6,5- 48 C, tốt nhất là 37- 40 C.
- Độ pH: 4 - 9,8
- Nồng độ muối: Có thể sống sót tới nồng độ muối 15%
- Nộng độ đường: Tương đối bền vững với nồng độ đường cao, nồng độ đường
trong bánh mứt kẹo lên tới 60% mới có thể ức chế hoàn toàn sự phát triển của tụ cầu.
- Nhiệt độ: Tụ cầu kém bền vững với nhiệt, các phương pháp chế biến thông thường
đều diệt được vi khuẩn dễ dàng. Ngược lại, độc tố tụ cầu chịu nhiệt rất cao, cao hơn
tất cả các loại độc tố vi khuẩn khác. Muốn khử độc tố tụ cầu phải đun sôi ít nhất 2
giờ. Các cách nấu nướng thông thường không làm giảm động lực của nó.
- Ngoài đặc tính chịu nhiệt cao, độc tố tụ cầu cũng rất bền vững với các men phân
giải protein, rượu cồn, clo…
* Triệu chứng:
- Thời gian ủ bệnh: Ngắn, từ 1- 6 giờ, trung bình là 4 giờ. Đây là dấu hiệu quan
trọng để chẩn đoán phân biệt với ngộ độc thực phẩm do salmonella.
- Thời kỳ phát bệnh: Bệnh nhân thấy chóng mặt buồn nôn, nôn mửa dữ dội, đau
bụng quặn và tiêu chảy, đau đầu, mạnh nhanh, nhiệt độ bình thường hoặc hơi sốt do
mất nước. Bệnh sẽ khỏi hoàn toàn sau 1-2 ngày, ít khi tử vong.
* Nguyên nhân của thực phẩm bị nhiễm tụ cầu
51