Page 51 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 51

- Không sử dụng những dụng cụ bị hoen gỉ

                     - Thực phẩm còn thừa, thực phẩm thải bỏ phảI đựng vào thùng kín có nắp đậy và

                     chuyển đi hàng ngày.

                     - Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh có màu
                     để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm.

                     1.4.4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

                     - Rau quả phải ngâm ngập trong nước sạch rồi rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa

                     trong chậu, thay nước 3-4 lần.

                     - Các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi nấu
                     - Nấu chín thực phẩm ở nhiệt độ sôi và đồng đều khối thực phẩm

                     - Không nên ăn các thực phẩm sống như gỏi cá, thịt bò tái, tiết canh…

                     1.4.5. Ăn ngay sau khi thực phẩm vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong

                     - Nên ăn ngay thực phẩm vừa nấu chín, ăn khi còn nóng

                     - Đối với thực phẩm không cần nấu chín như chuối, cam, dưa … cần ăn ngay sau
                     khi bóc vỏ, cắt nhỏ.

                     1.4.6. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

                     - Nếu thực phẩm phải chuẩn bị trước hoặc phải đợi sau 3 h thì cần phải giữ nóng ở

                     nhiệt độ 60 độC hoặc duy trì ở điều kiện lạnh < 10 độC.

                     - Không đưa quá nhiều thực phẩm còn nóng hoặc ấm vào tủ lạnh
                     - Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín

                     - Không dùng dao thớt chung thực phẩm sống, chín

                     - Thực phẩm phải đậy kín tránh côn trùng, động vật xâm nhập

                     - Không để hóa chất, các chất gây độc gần nơi chế biến thực phẩm

                     - Bảo quản tốt các thực phẩm đóng gói theo đùng yêu cầu trên nhãn
                     - Đun lại thực phẩm ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn

                     1.4.7. Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt

                     - Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi tiếp xúc với thực phẩm, khi cho trẻ ăn,

                     sau khi đi vệ sinh.

                     - Mặc quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng khi chuẩn bị thực phẩm
                     - Không hút thuốc lá, không ho, hắt hơi khi chuẩn bị thực phẩm

                     - Không để móng tay dài




                                                                46
   46   47   48   49   50   51   52   53   54   55   56