Page 49 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 49

có nguồn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống thiếu cũng dẫn đến việc đảm

                     bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

                     - Ô nhiễm môi trường: Sự phát triển của các ngành công nghiệp dẫn đến môi trường

                     ngày càng bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến vật nuôi và cây trồng. Mức độ thực phẩm bị
                     nhiễm bẩn ngày càng tăng lên, đặc biệt là các vật nuôi trong ao hồ có chứa nước

                     thải công nghiệp, tồn dư một số kim loại nặng…

                     - Sự phát triển của khoa học công nghệ: Việc ứng dụng các thành tụi khoa học kỹ

                     thuật mới trong chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, chế biến thực phẩm làm cho nguy cơ

                     thực phẩm bị ô nhiễm ngày càng tăng do tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong rau
                     quả, tồn dư thuốc thú y trong thịt, thực phẩm sử dụng công nghệ gen, sử dụng nhiều

                     hóa chất độc hại, phụ gia không cho phép, quy trình sản xuất thực phẩm không đảm

                     bảo vệ sinh gây khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát.

                     1.3. Nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm

                     1.3.1. Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực
                     - Thực phẩm có nguồn gốc từ gia sức, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn

                     nước bị nhiễm bẩn.

                     - Các loại rau quả được bón nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không được

                     phép hoặc được phép nhưng sử dụng không đúng về liều lượng hay thời gian cách

                     ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng
                     các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.

                     1.3.2. Do quá trình chế biến không đúng

                     - Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả

                     không đúng theo quy định.

                     - Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
                     - Dùng chung dao thớt hoặc để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín

                     - Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay

                     trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.

                     - Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, ỉa chảy, nôn, sốt, viêm mũi

                     họng, nhiễm trùng ngoài da…
                     - Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn

                     - Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn

                     1.3.3. Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng

                                                                44
   44   45   46   47   48   49   50   51   52   53   54