Page 48 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 48
BÀI 5: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
MỤC TIÊU
* Kiến thức
1. Liệt kê các nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm (CĐRMH 1).
2. Trình bày được khái niệm và nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm (CĐRMH 1).
3. Trình bày được cách phòng chống một số ngộ độc thực phẩm thường gặp (CĐRMH
1).
4. Trình bày được mười hướng dẫn thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm (CĐRMH 1).
* Kỹ năng
5. Đưa ra được một số nội dung phù hợp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong
tình huống giả định (CĐRMH 1).
* Năng lực tự chủ và trách nhiệm:
6. Tự chủ, chủ động, nghiêm túc trong học tập, tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tài
liệu liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm để giải quyết một số tình huống giả
định (CĐRMH 4).
NỘI DUNG
1. Vệ sinh an toàn thực phẩm
1.1. Một số khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm
- Vệ sinh thực phẩm: Là mọi điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bào sự an toàn
và phù hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực phẩm.
- An toàn thực phẩm: Là sự đảm bảo thực phẩm không gây hại cho người tiêu dùng
khi nó được chuẩn bị, được sử dụng theo mục đích.
- Vệ sinh an toàn thực phẩm: Là tất cả mọi điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu
sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm đảm bảo cho
thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.
1.2. Những thách thưc vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay
- Sự bùng nổ dân số cùng với đô thị hóa nhanh dẫn đến thay đổi thói quen ăn uống
của người dân, thúc đẩy phát triển dịch vụ ăn uống trên hè phố tràn lan, thực phẩm
chế biến sẵn ngày càng nhiều… là nguy cơ dẫn đến hàng loạt vụ ngộ độc thực
phẩm. Sự gia tăng dân số nhanh còn làm khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, trong đó
43