Page 44 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 44

Trứng không phải là thức ăn vô khuẩn, trên bề mặt của vỏ trứng có thể có vi

                      khuẩn của đất, nước, không khí. Từ đó vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong và

                      làm hỏng trứng. Trứng có thể nhiễm khuẩn từ khi còn trong gia cầm mẹ. Trứng gia

                      cầm dưới nước có nguy cơ nhiễm bẩn cao hơn trứng gia cầm trên cạn.
                      2.2. Thức ăn giầu protein nguồn gốc thực vật

                      2.2.1. Đậu đỗ và các chế phẩm.

                      * Giá trị dinh dưỡng: Hạt đậu đỗ cung cấp năng lượng ngang với ngũ cốc. Lượng

                      protein cao nhất là đậu tương. Đậu đỗ là nguồn khá tốt về vitamin nhóm B, PP,

                      canxi, phospho. Trong đậu đỗ hầu như không có vitamin C và caroten.
                      * Đặc điểm vệ sinh: Dễ bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus từ môi trường trong

                      quá trình bảo quản, chế biến. Đây là loại mốc có khả năng sinh độc tố aflatoxin

                      gây ung thư.

                      2.2.2. Lạc

                      * Giá trị dinh dưỡng: Lạc có lượng protein cao nhưng giá trị sinh học kém vì thiếu
                      nhiều axit amin cần thiết. So với ngũ cốc, protein của lạc kém hơn gạo nhưng tốt

                      hơn ngô.

                      * Đặc điểm vệ sinh: Lạc muốn giữ lâu cần phơi khô, giữ nguyên vỏ, điều kiện bảo

                      quản phải khô, kín, tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu bảo quản không tốt, lạc có thể bị

                      ẩm và mốc.
                      3.   Giá trị dinh dưỡng và đặc điểm vệ sinh của nhóm thức ăn giàu lipit

                      - Mỡ động vật có ở tổ chức dưới da, bụng, quanh phủ tạng bao gồm các axit béo no

                      và chưa no

                                                                                                    0
                      - Bơ: Cấu tạo cơ bản từ mỡ của sữa, cần bảo quản ở nhiệt độ khô, lạnh từ 0 - 12 C
                      -  Dầu  thực  vật:  Sản  xuất  từ  các  hạt  có  dầu  như  vừng,  lạc,  đỗ  tương,  hướng
                      dương… Dầu thực vật có giá trị dinh dưỡng cao hơn chất béo có nguồn gốc động

                      vật vì chứa một lượng lớn axit béo chưa no cần thiết, các phosphatid va tocoferol.

                      * Đặc điểm vệ sinh của dầu, mỡ:

                      + Dầu, mỡ dễ bị hư hỏng do sự oxy hoá ở mạch kép dưới ảnh hưởng của O2, nhiệt

                      độ và men tạo ra các peroxyt, hydroperoxyt, aldehyt, xeton, axit tự do…làm mỡ có
                      mùi ôi, khét.

                      + Bảo quản chỗ tối, tránh  ánh sáng trực tiếp, bảo quản lạnh là tốt nhất.




                                                                39
   39   40   41   42   43   44   45   46   47   48   49