Page 43 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 43
- Chất khoáng: Hàm lượng canxi cao (120mg%) dưới dạng liên kết với casein nên
dễ hấp thu.
Sữa có nhiều phospho và lưu huỳnh, sữa nghèo sắt.
2.1.3.2. Đặc điểm vệ sinh
Một số bệnh có thể lây truyền qua sữa như:
- Bệnh lao: Bệnh lao phổ biến ở bò sữa nên sữa bò có thể là nguồn lây quan trọng.
Vi khuẩn lao xâm nhập vào sữa qua nhiều đường khác nhau như từ súc vật, từ môi
trường, khâu vắt sữa và vận chuyển.
- Bệnh sốt làn sóng: Sữa của những con vật đang mắc bệnh hoặc mới khỏi bệnh có
thể truyền bệnh sốt làn sóng cho người.
- Bệnh than: Nếu tiêm phòng bệnh than cho súc vật thì trong vòng 15 ngày sau khi tiêm
không được vắt sữa.
- Ngộ độc thức ăn: Sữa có thể bị nhiễm các vi khuẩn Salmonella, Shigella, đặc biệt
là nhiễm tụ cầu khuẩn từ súc vật hoặc người lành mang trùng.
2.1.4. Trứng
2.1.4.1. Thành phần hoá học và giá trị dinh dưỡng
Trứng là một loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có đủ các chất dinh
dưỡng cần thiết với sự tương quan thích hợp, đảm bảo cho sự phát triển.
- Protein: Mỗi quả trứng có khoảng 7 gam protein, trong đó 44,3% ở lòng đỏ, 50%
ở lòng trắng, còn lại ở vỏ trứng. Protein trứng nói chung có thành phần axit amin
tốt nhất và toàn diện nhất, protein trong lòng trắng trứng cũng có thành phần axitamin
toàn diện như lòng đỏ.
- Lipit: Chỉ có ở lòng đỏ, thuộc loại glucolipit. Trứng là thực phẩm duy nhất có
hàm lượng lecithin cao, tỷ lệ lecithin/ cholesterol = 1/6 là một tỷ lệ tốt hiếm có.
- Gluxit: Khoảng 1% ở lòng đỏ trứng.
-Vitamin: các vitamin tan trong nước và tan trong dầu chủ yếu tập chung ở lòng đỏ
(vitamin A, caroten…). Lòng trắng chỉ có một ít vitamin tan trong nước. Hàm
lượng vitamin C trong trứng không đáng kể.
- Chất khoáng: 95% chất khoáng nằm ở vỏ trứng. Hầu hết các chất khoáng phân
phối đều ở lòng đỏ và lòng trắng trứng, riêng sắt tập chung ở lòng đỏ. Phần lớn các
chất khoáng ở dạng liên kết.
2.1.4.2. Đặc điểm vệ sinh
38