Page 38 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 38
- Nhu cầu: Người trưởng thành: 500mg/ngày, trẻ em mất nhiều Na hơn nếu tính
theo trọng lượng cơ thể. WHO khuyến cáo không nên dùng vượt quá 2,4g Na/ngày.
- Nguồn thực phẩm: Có 3 ngồn chính: muối tự nhiên trong thực phẩm; muối thêm
khi chế biến; muối thêm khi ăn. Thực phẩm nguồn gốc động vật chứa nhiều lượng
Na hơn thực vật. Mì chính cũng là nguồn Na đáng kể, nước ở nhiều nơi cũng có
lượng Na cao (phụ thuộc nguồn nước, đất)
* Kali (K)
Chức năng
- Là thành phần cơ bản của tất cả các tế bào, đặc biệt cho phát triển tế bào.
- Tham gia vào rất nhiều các phản ứng hóa học, đặc biệt là giải phóng năng lượng từ
thức ăn, quá trình tổng hợp protit, glucogen.
- Duy trì áp lực thẩm thấu tế bào, cân bằng kiềm toan.
- Là yếu tố liên quan đến tình trạng huyết áp trong cơ thể nhiều nhất, đặc biệt là tỷ
số Na/K. Khi chỉ số này bằng 1 sẽ tích cực chống lại những ảnh hưởng xấu của chế
độ ăn nhiều Na.
Nhu cầu: Người trưởng thành: 2000 mg/ngày; trẻ em 15-60 mg/ngày.
Nguồn thực phẩm: Kali có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt cao trong một số
loại rau quả, tồn tại trong nhiều dạng phức hợp khác nhau.
33