Page 38 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 38

- Nhu cầu: Người trưởng thành: 500mg/ngày, trẻ em mất nhiều Na hơn nếu tính

                     theo trọng lượng cơ thể. WHO khuyến cáo không nên dùng vượt quá 2,4g Na/ngày.

                     - Nguồn thực phẩm: Có 3 ngồn chính: muối tự nhiên trong thực phẩm; muối thêm

                     khi chế biến; muối thêm khi ăn. Thực phẩm nguồn gốc động vật chứa nhiều lượng
                     Na hơn thực vật. Mì chính cũng là nguồn Na đáng kể, nước ở nhiều nơi cũng có

                     lượng Na cao (phụ thuộc nguồn nước, đất)

                     * Kali (K)

                     Chức năng

                     - Là thành phần cơ bản của tất cả các tế bào, đặc biệt cho phát triển tế bào.
                     - Tham gia vào rất nhiều các phản ứng hóa học, đặc biệt là giải phóng năng lượng từ

                     thức ăn, quá trình tổng hợp protit, glucogen.

                     - Duy trì áp lực thẩm thấu tế bào, cân bằng kiềm toan.

                     - Là yếu tố liên quan đến tình trạng huyết áp trong cơ thể nhiều nhất, đặc biệt là tỷ

                     số Na/K. Khi chỉ số này bằng 1 sẽ tích cực chống lại những ảnh hưởng xấu của chế
                     độ ăn nhiều Na.

                     Nhu cầu: Người trưởng thành: 2000 mg/ngày; trẻ em 15-60 mg/ngày.

                     Nguồn thực phẩm: Kali có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt cao trong một số

                     loại rau quả, tồn tại trong nhiều dạng phức hợp khác nhau.







































                                                                33
   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43