Page 36 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 36

Khi sinh ra con người có khoảng 0,5g Mg được truyền từ mẹ sang con trong

                     thời kỳ mang thai. Nam trưởng thành chứa khoảng 40g Mg, 60% trong số đó ở

                     trong xương.

                      * Vai trò
                      - Mg có vai trò trong nhiều phản ứng sinh hóa của cơ thể

                      - Dẫn truyền xung động thần kinh và co cơ

                      - Cần thiết cho việc bài tiết hocmon cận giác

                      - Tham gia vào các chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động sinh học

                      * Nguồn gốc: Mg có mặt ở hầu hết các loại thực phầm đặc biệt là rau quả
                      * Nhu cầu: Phụ nữ 280mg 1 ngày, nam giới 350mg 1 ngày, nhu cầu tăng lên ở phụ

                      nữ có thai và cho con bú (thêm 150 mg hàng ngày), trẻ em cần 50 đến 70mg 1

                      ngày.

                      2.2.5.3. Sắt (Fe)

                            Trong cơ thể sắt có trong mọi tế bào, nhiều nhất trong máu.
                      * Chức năng

                      - Vận chuyển và lưu trữ oxy

                      - Có vai trò trong việc giải phóng năng lượng trong quá trình oxy hóa các chất

                      dinh dưỡng và ATP.

                     - Sắt tham gia tạo tế bào hồng cầu
                     * Nguồn sắt trong một số thực phẩm: sắt có nhiều trong thịt đỏ (thịt bò, thịt nạc)

                     phủ tạng động vật (tim, gan), rau cần tây, rau đay, rau ngót ...

                     * Nhu cầu chất sắt: Thay đổi theo sinh lý. Người trưởng thành cần 24 - 28mg/ngày

                     (sắt trong khẩu phần).

                      2.2.5.4. Iod (I)
                            Iod là một vi chất có mặt trong cơ thể với một lượng rất nhỏ, chỉ khoảng 15-

                     23mg. Trên 75% iod trong cơ thể được tập trung ở tuyến giáp, được sử dụng cho

                     tổng hợp hormon giáp trạng.

                     * Chức năng: Chức năng quan trọng nhất của iod là tham gia tạo hormon tuyến giáp

                     có vai trò quan trọng trong việc điều hòa phát triển cơ thể.
                     * Nguồn gốc: Iod có hàm lượng cao trong các sản phẩm biển và các loại thực phẩm

                     trồng trên đất nhiều iod. Phần lớn ngũ cốc, các hạt họ đậu và củ có lượng iod thấp.




                                                                31
   31   32   33   34   35   36   37   38   39   40   41