Page 34 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 34

* Nguồn gốc: B2 có nhiều trong các lá xanh, đậu đỗ, phủ tạng của động vật.

                      * Nhu cầu: Nhu cầu vitamin B2 tính theo năng lượng của khẩu phần. Cứ 1000 kcal

                      ăn vào thì nhu cầu vitamin B2 là 0,55 mg.

                      2.2.4.5. Vitamin PP
                      * Vai trò: Tất cả các tế bào sống đều cần có niaxin và dẫn xuất của vitamin PP.

                      Chúng là thành phần cốt yếu của 2 coenzim quan trọng trong chuyển hoá gluxit và

                      hô hấp tế bào là NAD và NADP.

                      Vitamin PP bảo vệ da và niêm mạc, tránh các yếu tố vật lý gây kích thích

                      * Nguồn gốc: vitamin PP có nhiều trong phủ tạng động vật, lớp ngoài của các hạt
                      gạo, ngô, mì, đậu, lạc ...

                      * Nhu cầu: Nhu cầu vitamin PP tính theo năng lượng của khẩu phần. Cứ 1000 kcal

                      ăn vào thì nhu cầu vitamin PP là 6,6 mg.

                      2.2.4.6. Vitamin C

                      * Vai trò: - Vitamin C tham gia nhiều quá trình chuyển hoá quan trọng. Trong quá
                      trình oxyhoá khử, vitamin C có vai  trò như một chất vận chuyển H   +.

                      - Vitamin C  kích thích tạo colagen của mô liên kết (sụn xương, răng, mạch máu,

                      các vết sẹo)

                      -  Vitamin  C  kích  thích  hoạt  động  tuyến  thượng  thận,  tuyến  yên,  hoàng  thể,  cơ

                      quan tạo máu.
                      * Nguồn gốc: Vitamin C có nhiều trong rau (rau ngót, muống ..) , quả (cam, bưởi,

                      ổi ...) nhưng hàm lượng của vitamin C giảm đi do các yếu tố nội tại của thực phẩm

                      và các yếu tố vật lý khác như ánh sáng, nhiệt độ cao, các men oxy hoá, các kim

                      loại.

                      * Nhu cầu: Nhu cầu cho tất cả các đối tượng là 30mg, nhưng do vitamin C dễ bị
                      phân huỷ nên Viện Dinh Dưỡng Quốc gia đề nghị trong khẩu phần nên có 60 mg

                      vitamin C.

                      2.2.5. Chất khoáng

                     - Khoáng là nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, tuy không sinh năng lượng nhưng giữ

                     vai trò quan trọng trong nhiều chức phận cần thiết của cơ thể. Trong cơ thể người có
                     đến khoảng 90 nguyên tố hoá học.

                     -  Phân  loại  chất  khoáng:  Chất  khoáng  được  chia  ra  thành  2  nhóm  chính:  nhóm

                     khoáng đa lượng gồm những chất có mặt trong cơ thể với 1 lượng từ 0,005% đến

                                                                29
   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39