Page 31 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 31

- Một số hạt thực vật là nguồn chất béo thực vật. Hàm lượng lipit cao trong hạt lạc,

                     hạt dẻ, hạt điều khô, đậu tương ...

                     2.2.2.3. Nhu cầu

                         Ở người trưởng thành, lượng lipit trong khẩu phần nên có là 15 - 20% (trung
                     bình là 18%) tổng số năng lượng của khẩu phần và không nên vượt quá 25 - 30%, trong

                     đó 30 - 50% là lipit nguồn gốc thực vật. Trẻ em, thanh thiếu niên lượng lipit có thể

                     chiếm đến 30% tổng năng lượng khẩu phần.

                     2.2.3. Gluxit

                     2.2.3.1. Vai trò
                     - Gluxit là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng, một gram gluxit khi đốt cháy

                     trong cơ thể cho 4,1 kcal. Gluxit ăn vào trước hết chuyển thành năng lượng, số dư

                     một phần chuyển thành glycogen và một phần chuyển thành mỡ dự trữ.

                     - Ở mức độ nhất định, gluxit tham gia cấu trúc như một thành phần của tế bào và mô.

                     Hàm lượng gluxit luôn ở mức hằng định 80 - 120 mg%, ở dưới mức này cơ thể sẽ có các
                     rối loạn trong tình trạng của hội chứng hypoglycemic.

                     - Ăn uống đầy đủ gluxit sẽ làm giảm sự phân huỷ protein đến mức tối thiểu. Ngược

                     lại, khi lao động nặng nếu cung cấp gluxit không đủ sẽ làm tăng phân huỷ protein

                     dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể. Ăn quá nhiều gluxit sẽ chuyển thành lipit, ăn

                     nhiều gluxit đến mức độ nhất định sẽ gây ra hiện tượng béo trệ.
                     2.2.3.2. Nguồn gốc

                            Gluxit có nhiều trong thực phẩm nguồn gốc thực vật, đặc biệt là ngũ cốc. Hàm

                     lượng gluxit cao (trên 70g%) như gạo, ngô, bột mỳ, miếng dong ...

                      2.2.3.3. Nhu cầu

                             Nhu cầu gluxit dựa vào việc thoả mãn nhu cầu về năng lượng và liên quan
                      đến các vitamin nhóm B có nhiều trong ngũ cốc. Ở khẩu phần hợp lý, gluxit cung

                      cấp khoảng 65 - 70% tổng năng lượng khẩu phần.

                      2.2.4. Vitamin

                      - Vitamin là nhóm chất hữu cơ cần thiết cho cơ thể, không sinh năng lượng và cơ

                      thể không tự tổng hợp được, nhu cầu vitamin trong cơ thể chỉ cần khoảng vài trăm
                      mg  mỗi  ngày  nhưng  khi  thiếu  vitamin  gây  ra  nhiều  rối  loạn  chuyển  hóa  quan

                      trọng.  Vitamin  rất  cần  cho  nhiều  chức  phận  quan  trọng  của  cơ  thể,  khi  thiếu

                      vitamin có thể gây nhiều bệnh đặc hiệu.

                                                                26
   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36