Page 30 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 30

1 - 3 tuổi:    1,5  -  2,0 g/kg cân nặng cơ thể/ ngày

                     Phụ nữ có thai 6 tháng cuối: mỗi ngày nên có thêm 6g protit chuẩn, đối với phụ nữ

                     cho con bú thêm 15g/ngày.

                     2.2.2. Lipit
                     - Lipit thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và cần thiết cho sự sống

                     - Lipit trong thực phẩm có đặc điểm chung là không hòa tan trong nước nhưng hòa

                     tan trong các dung môi hữu cơ. Trong thực phẩm, lipit ở dạng đã tách rời (mỡ, dầu

                     thực vật) hoặc gắn với thực phẩm tự nhiên như trong sữa, thịt, cá, lạc, đậu tương...

                     2.2.2.1. Vai trò dinh dưỡng
                     - Lipit là nguồn cung cấp năng lượng cao: 1 gram lipit cho 9,3 kcal, thức ăn giàu

                     lipit là nguồn năng lượng đậm đặc cần thiết cho người lao động nặng, cần thiết cho

                     thời kỳ phục hồi dinh dưỡng đối với người ốm.

                     -  Chất  béo  dưới  da  và  quanh  phủ  tạng  là  tổ  chức  đệm  bảo  vệ  cơ  thể  tránh  khỏi

                     những tác động bất lợi của môi trường bên ngoài như nóng, lạnh, sang chấn cơ học.
                     Do vậy, người gày có lớp mỡ dưới da mỏng thường kém chịu đựng với sự thay đổi

                     của thời tiết...

                     - Chất béo là dung môi và là chất mang một số vi chất quan trọng vào cơ thể như

                     vitamin A, D, E, K. Khẩu phần thiếu lipit sẽ khó hoặc không hấp thu được các vi chất

                     này dẫn đến tình trạng thiếu vi chất.
                     -  Lipit có vai trò tạo hình: phosphatit là thành phần cấu trúc của tế bào thần kinh,

                     não, tim, gan, thận, tuyến sinh dục... Đối với người trường thành phosphatit là yếu

                     tố quan trọng  tham gia điều hoà cholesterrol. Cholesterrol cũng là thành phần cấu

                     trúc của tế bào và tham gia một số chức năng chuyển hoá quan trọng.

                     - Các axit béo chưa no cần thiết (linoleic, arachidonic) có vai trò quan trọng trong
                     dinh dưỡng để điều trị các eczema khó chữa, trong sự phát triển bình thường của cơ

                     thể và tăng sức đề kháng.

                     - Chất béo cần thiết cho quá trình chế biến thức ăn làm cho thức ăn trở lên đa dạng,

                     phong phú và hấp dẫn.

                     2.2.2.2. Nguồn gốc
                     - Thực phẩm nguồn gốc động vật là nguồn chất béo động vật. Hàm lượng lipit cao

                     trong thịt lợn mỡ, chân giò lợn,t ứng gà toàn phần..




                                                                25
   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35