Page 141 - Kiểm nghiệm thuốc
P. 141

Chú ý: Khi cất nếu trong mẫu thử, ngoài ethanol và nước, còn có lẫn các chất

                     bay hơi khác thì các hướng dẫn thích hợp sẽ được quy định trong chuyên luận riêng.

                           5.2.2.5. Tỷ trọng

                           Đạt yêu cầu theo quy định trong chuyên luận riêng.
                           Tiến hành đo tỷ trọng bằng tỷ trọng kế.

                              5.2.2.6. Độ lắng cặn

                           Đạt yêu cầu theo quy định trong chuyên luận riêng.

                           Cách tiến hành:

                           Quan sát toàn chai rượu, nếu thấy có cặn thì để yên khoảng 48 giờ.
                           Mở nút chai và thận trọng dùng ống cao su hay ống nhựa làm xi phông, hút

                     phần rượu ở phía trên, để còn lại 15 – 20 ml (đối với rượu không có thể tích cặn quá

                     0,5 ml), hoặc 40 – 50 ml (đối với rượu có thể tích cặn quá 0,5 ml). Lắc cặn trong

                     chai cho tan, rót hết sang ống đong 25 ml (ống đong chia độ 0,5 ml) hoặc 50 ml

                     (ống đong chia độ 1,0 ml) có nút. Lấy phần rượu trong đã hút bằng xi phông để
                     tráng chai, đổ vào ống đong và thêm rượu thuốc vừa đủ 25 ml hoặc 50 ml.

                           Để lắng 48 giờ và đọc kết quả.

                           5.2.2.7. Cắn sau khi sấy khô

                           Theo yêu cầu quy định trong từng chuyên luận. Tiến hành theo một trong

                     hai phương pháp sau đây:
                           Phương pháp 1: Áp dụng với các rượu thuốc có chứa đường hoặc mật ong.

                           Lấy chính xác 50 ml chế phẩm vào cốc miệng rộng, bốc hơi đến khô trên cách

                     thủy, chiết bằng ethanol 96% bằng cách thêm vào cắn lần lượt, 4 lần, mỗi lần 10 ml

                     ethanol 96%, dùng đũa thủy tinh khuấy kỹ, lọc. Gộp các dịch lọc vào một chén sứ

                     đã được xác định khối lượng, bay hơi trên cách thủy đến khô, sấy cắn ở 105°C trong
                     3 giờ, để nguội trong bình hút ẩm 30 phút, cân. Xác định khối lượng cắn thu được.

                           Phương pháp  2: Áp dụng với các rượu thuốc không chứa đường  hoặc  mật

                     ong.

                           Lấy chính xác 50 ml chế phẩm vào một chén sứ đã được xác định khối lượng,

                     bay hơi trên cách thủy đến khô, sấy cắn ở 105 °C trong 3 giờ, để nguội trong bình
                     hút ẩm 30 phút, cân. Xác định khối lượng cắn thu được.

                                                               137
   136   137   138   139   140   141   142   143   144   145   146