Page 141 - Kiểm nghiệm thuốc
P. 141
Chú ý: Khi cất nếu trong mẫu thử, ngoài ethanol và nước, còn có lẫn các chất
bay hơi khác thì các hướng dẫn thích hợp sẽ được quy định trong chuyên luận riêng.
5.2.2.5. Tỷ trọng
Đạt yêu cầu theo quy định trong chuyên luận riêng.
Tiến hành đo tỷ trọng bằng tỷ trọng kế.
5.2.2.6. Độ lắng cặn
Đạt yêu cầu theo quy định trong chuyên luận riêng.
Cách tiến hành:
Quan sát toàn chai rượu, nếu thấy có cặn thì để yên khoảng 48 giờ.
Mở nút chai và thận trọng dùng ống cao su hay ống nhựa làm xi phông, hút
phần rượu ở phía trên, để còn lại 15 – 20 ml (đối với rượu không có thể tích cặn quá
0,5 ml), hoặc 40 – 50 ml (đối với rượu có thể tích cặn quá 0,5 ml). Lắc cặn trong
chai cho tan, rót hết sang ống đong 25 ml (ống đong chia độ 0,5 ml) hoặc 50 ml
(ống đong chia độ 1,0 ml) có nút. Lấy phần rượu trong đã hút bằng xi phông để
tráng chai, đổ vào ống đong và thêm rượu thuốc vừa đủ 25 ml hoặc 50 ml.
Để lắng 48 giờ và đọc kết quả.
5.2.2.7. Cắn sau khi sấy khô
Theo yêu cầu quy định trong từng chuyên luận. Tiến hành theo một trong
hai phương pháp sau đây:
Phương pháp 1: Áp dụng với các rượu thuốc có chứa đường hoặc mật ong.
Lấy chính xác 50 ml chế phẩm vào cốc miệng rộng, bốc hơi đến khô trên cách
thủy, chiết bằng ethanol 96% bằng cách thêm vào cắn lần lượt, 4 lần, mỗi lần 10 ml
ethanol 96%, dùng đũa thủy tinh khuấy kỹ, lọc. Gộp các dịch lọc vào một chén sứ
đã được xác định khối lượng, bay hơi trên cách thủy đến khô, sấy cắn ở 105°C trong
3 giờ, để nguội trong bình hút ẩm 30 phút, cân. Xác định khối lượng cắn thu được.
Phương pháp 2: Áp dụng với các rượu thuốc không chứa đường hoặc mật
ong.
Lấy chính xác 50 ml chế phẩm vào một chén sứ đã được xác định khối lượng,
bay hơi trên cách thủy đến khô, sấy cắn ở 105 °C trong 3 giờ, để nguội trong bình
hút ẩm 30 phút, cân. Xác định khối lượng cắn thu được.
137