Page 143 - Kiểm nghiệm thuốc
P. 143
5.3.2.1. Tính chất
Có thể là chất lỏng sánh hay khối đặc quánh hoặc bột khô đồng nhất, mùi
thơm dược liệu.
Cách thử: Quan sát màu sắc bằng mắt thường, dưới ánh sáng tự nhiên.
Đánh giá: Chế phẩm đạt yêu cầu nếu đạt như mô tả.
5.3.2.2. Độ tan
Cao lỏng phải tan hoàn toàn trong dung môi đã sử dụng để điều chế cao.
5.3.2.3. Độ trong, mùi vị, độ đồng nhất và màu sắc
Cao thuốc phải đúng màu sắc đã mô tả qui định, có mùi và vị đặc trưng của
dược liệu sử dụng. Ngoài ra, cao lỏng còn phải đồng nhất, không có váng mốc,
không có cặn bã dược liệu và vật lạ.
Tiến hành: Lấy riêng phần phía trên của chai thuốc chỉ để lại khoảng 10 ml
đến 15 ml. Chuyển phần còn lại trong chai vào một bát sứ men trắng, nghiêng bát
cho chúng chảy trên thành bát tạo thành một lớp dễ quan sát. Quan sát dưới ánh
sáng tự nhiên, thuốc phải đạt các yêu cầu quy định. Nếu không đạt, phải thử lại lần
hai với chai thuốc khác, nếu không đạt, coi như lô thuốc không đạt chỉ tiêu này.
5.3.2.4. Mất khối lượng do làm khô
Nếu không có chỉ dẫn khác thì:
- Cao đặc: không quá 20 %.
- Cao khô: không quá 5 %.
5.3.2.5. Hàm lượng cồn
Yêu cầu đối với cao lỏng và cao đặc.
Hàm lượng ethanol phải đạt từ 90 % đến 110% so với lượng ghi trên nhãn.
5.3.2.6. Kim loại nặng
Không được quá 20 phần triệu
Tiến hành: Lấy 1,0 g chế phẩm tiến hành thử theo phương pháp 3 – xác định
kim loại nặng. Cụ thể như sau:
Dung dịch thử: Lấy chính xác khoảng 2 g mẫu thử cho vào một chén nung
sứ. Thêm 4 ml dung dịch magnesi sulfat 25 % trong acid sulfuric 1 M. Trộn đều
bằng một đũa thủy tinh nhỏ rồi đun nóng cẩn thận. Nếu hỗn hợp là một chất lỏng thì
139