Page 139 - Kiểm nghiệm thuốc
P. 139

Lấy ở 2 chai rượu trong mỗi lô sản xuất, mỗi chai 5 ml, cho vào 2 ống nghiệm

                     (thủy tinh không màu, đồng cỡ). Quan sát màu của 2 ống ở ánh sáng tự nhiên bằng

                     cách nhìn ngang. Màu sắc của dung dịch trong 2 ống phải như nhau và đúng về màu

                     sắc đã quy định.
                           5.2.2.2.  Mùi vị

                           Đạt yêu cầu theo quy định. Rượu thuốc có thể có mùi thơm của dược liệu, có

                     vị ngọt do thêm đường hoặc mật ong.

                           5.2.2.3. Độ trong và độ đồng nhất

                           Rượu thuốc phải trong, đồng nhất, không có cặn bã dược liệu và vật lạ.
                           Cách tiến hành:

                           Quan sát toàn chai rượu, không được có váng mốc. Lấy 5 ml rượu thuốc ở vị

                     trí cách đáy chai khoảng 2 cm, cho vào ống nghiệm (thủy tinh không màu, dung tích

                     10 – 20 ml).  Quan sát dưới ánh sáng tự nhiên bằng cách nhìn ngang. Rượu thuốc

                     phải trong và đồng nhất. Nếu không đạt yêu cầu, thử lại lần thứ hai với 1 chai rượu
                     thuốc khác, nếu vẫn không đạt thì kết luận lô thuốc không đạt chỉ tiêu này.

                           5.2.2.4. Hàm lượng ethanol

                           - Đạt yêu cầu theo quy định.

                           - Cách xác định: Hàm lượng ethanol trong chế phẩm được xác định bằng cách

                     cất sau đó xác định hàm lượng ethanol bằng picnomet hoặc đo tỷ trọng:
                           Thiết bị

                           Thiết bị (Hình 20) bao gồm một bình cầu thủy tinh đáy tròn (A) gắn với một

                     đầu cất có bộ phận bẫy hơi (B), bộ phận này được nối với một ống sinh hàn (C) đặt

                     thẳng đứng. Tiếp theo là một ống dẫn gắn vào phần thấp của ống sinh hàn để dẫn

                     dịch cất vào bình hứng (D). Bình hứng có vạch định mức dung tích 100 ml hoặc
                     250 ml. Trong suốt quá trình cất, bình hứng này được nhúng trong cốc (E) chứa hỗn

                     hợp đá và nước đá. Ngoài ra còn có thêm một đĩa có khoét thủng một lỗ tròn đường

                     kính khoảng 6 cm đặt dưới bình cất để bảo hiểm.









                                                               135
   134   135   136   137   138   139   140   141   142   143   144