Page 57 - Dược liệu
P. 57

Dược liệu là rễ  được phơi hay sấy khô của 3 loài cam thảo: Glycyrrhiza glabra
                  L.; Glycyrrhiza uralensis Fisch., Glycyrrhiza inflata Bat., họ Đậu (Fabaceae).


                   Đặc điểm  thực vật và phân bố
                         Cây thân thảo sống lâu năm, nhẵn, lá kép lông
                  chim gồm 4-8 đôi lá chét hình bầu dục hoặc thuôn,
                  nguyên hơi dính ở mặt dưới, lá kèm rất nhỏ. Hoa
                  màu xanh lơ hoặc tím, hơi nhỏ, nhiều, thành chùm
                  dạng bông hình trụ. Đài có lông tuyến, hình ống, gù
                  lên ở gốc, tràng hình bướm. Bầu không cuống, 2 đến
                  nhiều noãn, đầu nhụy nghiêng. Quả cong rất dẹt, mặt
                  quả có nhiều lông. Hạt 2-4, hình lăng kính. Rễ cam
                  thảo hình trụ tròn không phân nhánh, thẳng. Mặt
                  ngoài màu nâu đất hay đỏ nâu.
                         Cam thảo được trồng ở nhiều nước trên thế
                  giới như Trung Quốc, Mông Cổ….
                                                                                 Hình 3.8   Cam thảo
                  Bộ phận dùng :                                                 Glycyrrhiza glabra L.
                        Rễ  (Radix Glycyrrhizae)

                        Rễ và thân ngầm đào lên, rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ con, ủ đống làm cho màu trở
                  nên vàng, sau đó phơi và sấy khô. Rễ và thân ngầm thường được cắt thành đoạn dài 15
                  - 30  cm, đường kính 5 - 20 mm, bó thành từng bó.
                  Thành phần hoá học:
                        Saponin nhóm triterpenoid  là nhóm hợp
                  chất quan trọng nhất trong Cam thảo, trong đó                                        COOH
                  acid glycyrrhizic (còn gọi là acid glycyrrhizinic)
                  là chất quan trọng nhất                                             O
                        Glycyrrhizin   là   1   saponin   thuộc   nhóm
                  olean, hàm lượng từ 10–14% trong dược liệu
                  khô, chỉ có trong bộ phận ở dưới mặt đất, có vị
                  rất ngọt (gấp 60 lần đường saccarose). Chất tinh
                  khiết ở dạng bột kết tinh trắng, dễ tan trong       Aclg-Aclg-O              Acid glycyrrhizic
                  nước nóng, cồn loãng, không tan trong ether và
                  chloroform. Ở trong cây dưới dạng muối Mg, Ca của acid glycyrrhizic.
                  Khi thủy phân bằng acid thì cho phần aglycon là acid glycyrrhizic và 2 phân tử acid
                  glucuronic.
                        Các flavonoid là nhóm hoạt chất quan trọng thứ hai có trong rễ cam thảo với hàm
                  lượng  3 – 4%. Quan trọng nhất là 2 chất liquiritin và isoliquiritin.


                                               O                                  OH
                                 glc  O                        OH glc  O                         OH



                                               O                                  O
                                             Liquiritin                       Isoliquiritin


                       Ngoài ra còn có hoạt chất estrogen steroid, dẫn chất coumarin …
   52   53   54   55   56   57   58   59   60   61   62