Page 25 - Dược liệu
P. 25

Rễ củ phình to hay còn gọi là củ (Tuber Dioscoreae  persimilis)
                          Chế biến củ mài thành vị dược liệu Hoài sơn như sau : Củ mài đào về rửa sạch
                  đất, gọt vỏ, ngâm nước phèn chua 2-4 giờ, vớt ra cho vào lò sấy diêm sinh đến khi củ
                  mềm, mang ra phơi hay sấy cho se, đem gọt và lăn thành trụ tròn. Tiếp tục sấy diêm
                  sinh một ngày một đêm nữa rồi đem phơi hay sấy. Sau khi chế biến, hoài sơn có hình
                  trụ tròn dài 8-20cm, đường kính 1-3 cm. Mặt ngoài trắng hay vàng ngà. Vết bẻ có
                  nhiều bột, không có xơ, rắn chắc, không mùi vị.



                  Thành phần hóa học
                        Hiện nay mới biết thành phần chủ yếu là tinh bột, chất nhầy.


                  Kiểm nghiệm dược liệu
                         Dược liệu  được kiểm nghiệm theo DĐVN IV (tr. 730)


                  Công dụng
                        Thuốc bổ tỳ, bổ thận, chữa lỵ mạn tính, tiểu đường, đái đêm, di tinh, mồ hôi
                  trộm, chóng mặt, hoa mắt, đau lưng.
                        Ngày dùng 12-24 g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột.




                                                       2.6 TRẠCH TẢ

                        Dược liệu là thân rễ khô đã cạo sạch vỏ ngoài của cây Trạch tả [Alisma orientalis
                  (Sam.) Juzep.], họ Trạch tả (Alismataceae.)

                  Đặc điểm thực vật và phân bố


                        Cây   thảo   cao   0,6-1   m.   Lá   mọc
                  thành cụm ở gốc. Phiến là hình trứng
                  đỉnh   nhọn.   Hoa   hợp   thành   tán,   đều,
                  lưỡng tính, có 3 lá đài màu lục, 3 cánh
                  hoa màu trắng, 6 nhị, nhiều lá noãn rời
                  nhau xếp xoắn ốc. Quả phức. Thân rễ
                  trắng hình cầu hay hình con quay. Trạch
                  tả có mọc hoang ở các ruộng lầy ở Lào
                  Cai,   Thái   Nguyên,.   Được   trồng   ở   Hà
                  Tây, Hưng Yên, Nam Hà


                  Bộ phận dùng và chế biến
                         Thân rễ (Rhizoma Alismatis)
                         Vào mùa đông khi thân lá bắt đầu
                  khô héo, lấy thân rễ rửa sạch, bỏ rễ con
                  và vỏ ngoài, phơi hoặc sấy khô.
                                                                           Hình 2.6.  Trạch tả











































































































                                                                     Alisma orientalis (Sam.) Juzep.



















































                  Thành phần hóa học
                        Tinh bột 23%, Iod 6,10 mg/kg, Mn
                  1,2%.
   20   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30