Page 14 - Dược liệu
P. 14

Chương 2


                                         DƯỢC LIỆU CHỨA  CARBOHYDRAT
                  MỤC TIÊU


                       1.    Trình bày được định nghĩa và phân loại carbohydrat
                       2.    Trình bày được cấu trúc hoá học, sự thủy phân tinh bột, hình dạng, phương
                           pháp định tính, công dụng của tinh bột
                       3.    Trình bày được cấu trúc hóa học, các dẫn chất và công dụng của Cellulose
                       4.    Trình bày được nguồn gốc, vai trò sinh học, tính chất và công dụng của
                           Gôm, chất nhày và pectin
                       5.    Trình bày được tên khoa học, đặc điểm thực vật, thành phần hóa học, tác
                           dụng, công dụng và cách dùng của 12  dược liệu chứa carbohydrat.


                  NỘI DUNG
                  1. Định nghĩa và phân loại

                       Carbohydrat rất phổ biến trong giới sinh vật và là thành phần rất quan trọng của
                  thực vật. Carbohydrat là nơi “tích trữ” năng lượng từ ánh sáng mặt trời thông qua quá
                  trình quang hợp; tham gia vào cấu trúc tế bào cũng như biệt hóa tế bào. Carbohydrat
                  cũng là nguồn carbon để tổng hợp các hợp chất khác và là nguồn thực phẩm quan
                  trọng nuôi sống loài người và loài vật.

                        Cấu tạo của carbohydrat gồm có C, H và O trong phân tử. Đầu tiên, khi nghiên cứu
                  những hợp chất đơn giản của nhóm này người ta thấy tỉ lệ C:H:O thường là 1:2:1 tương
                  ứng với công thức C n(H 2O) n nên gọi chúng là carbohydrat, ví dụ glucose C 6H 12O 6 có thể
                  viết C 6(H 2O) 6. Sau này, người ta nhận thấy có ngoại lệ, một số đường không có dạng
                  công thức chung là C n(H 2O) n  (ví dụ các methyl pentose CH 3–(CHOH) 4–CHO), các
                  đường deoxy… hoặc có một số chất, tuy không phải thuộc carbohydrat nhưng vẫn có
                  thể viết được theo công thức trên, ví dụ như acid lactic CH 3–CHOH–COOH có thể viết
                  thành C 3(H 2O) 3. Do đó, để có một tên gọi chính xác, hội nghị quốc tế về danh pháp đã
                  đề nghị gọi nhóm hợp chất này là glucid. Tuy nhiên, thuật ngữ carbohydrat vẫn còn
                  thông dụng.
                        Có thể định nghĩa carbohydrat hay glucid là những nhóm hợp chất hữu cơ bao
                  gồm các monosaccharid, những dẫn chất và những sản phẩm ngưng tụ của chúng qua
                  dây nối glycosid.

                        Các carbohydrat có thể chia thành 3 nhóm chính: monosaccharid, oligosaccharid
                  và polysaccharid.
                        Monosaccharid là những chất polyhydroxyaldehyd (aldose) và polyhydroxyceton
                  (cetose) có thể tồn tại dưới dạng mạch hở và dạng mạch vòng bán acetal. Những sản
                  phẩm ngưng tụ tức là những oligosaccharid và polysaccharid.
                        Carbohydrat có thể chia thành 3 nhóm:
                        - Monosaccharid là những đường đơn không thể cho carbohydrat đơn giản hơn
                  khi bị thủy phân.
   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19