Page 56 - Bào chế
P. 56

Chất nhũ hoá được hoà tan trong lượng lớn pha ngoại, sau đó thêm từ từ pha nội
                  vào, vừa thêm vừa phân tán đến khi hết pha nội và tiếp tục phân tán cho đến khi nhũ
                  tương đạt yêu cầu.
                        Thiết  bị  gây  phân  tán  là  máy  khuấy  chân  vịt,  máy  khuấy  cánh  quạt...  Trong
                  nhiều trường hợp, máy khuấy hay máy trộn chỉ cho nhũ tương thô, kích thước của pha
                  nội không đồng đều. Vì vậy, phải cho nhũ tương thô qua máy làm mịn và làm đồng
                  nhất như máy xay keo, máy làm mịn ở áp suất cao hay có khe hẹp (máy đồng nhất
                  hoá).
                        Ví dụ, khi điều chế nhũ tương D/N, các chất tan trong nước được hoà tan vào
                  nước, các chất tan trong dầu được trộn thành hỗn hợp đồng nhất với dầu. Hỗn hợp pha
                  dầu được phối hợp từng lượng nhỏ vào pha nước kèm theo lực phân tán thích hợp. Đôi
                  khi, để quá trình phân tán tốt hơn, không được dùng tất cả nước để trộn với chất nhũ
                  hoá. Sau khi nhũ tương đã chứa pha dầu hình thành mới thêm lượng nước còn lại vào.
                         Nhũ tương này cũng có thể được điều chế bằng các thiết bị phân tán và khuấy
                  trộn thông thường.

                  4.1.2. Thêm pha ngoại vào pha nội (phương pháp keo khô)
                         Phương pháp này  thích hợp để điều chế  một lượng  nhỏ nhũ tương bằng cối
                  chày.
                  Nguyên tắc:
                         Chất nhũ hoá ở dạng bột mịn được trộn với toàn bộ tướng nội. Thêm một lượng
                  tướng ngoại vừa đủ và phân tán mạnh để tạo nhũ tương đậm đặc. Thêm từ từ tướng
                  ngoại còn lại vào và hoàn chỉnh nhũ tương.
                         Phương pháp này áp dụng thuận lợi để điều chế nhũ tương D/N trong trường
                  hợp chất nhũ hoá thân nước là gôm arabic, adragant, hoặc methyl cellulose. Chất nhũ
                  hoá được trộn với pha dầu tạo một hệ phân tán nhưng không gây thấm ướt. Thêm nước
                  vào và phân tán thành nhũ tương đậm đặc D/N.
                         Kỹ thuật "keo khô" là một phương pháp nhanh để điều chế một lượng nhỏ nhũ
                  tương D/N với chất nhũ hoá là gôm arabic. Tỷ lệ 4 dầu, 2 nước và 1 gôm là tỷ lệ để
                  phân tán pha dầu thành những giọt nhỏ bằng cối chày. Tuy nhiên tỷ lệ này có thể được
                  điều chỉnh sao cho có một nhũ tương tốt, ví dụ tinh dầu, dầu parafin, dầu hạt lanh có
                  thể áp dụng tỷ lệ 3: 2: 1 hoặc 2: 2: 1. Sau đó, nhũ tương được pha loãng và phân tán
                  bằng nước đến nồng độ xác định.

                         Nếu có sự phối hợp của nhiều loại dầu, lượng gôm được tính riêng cho từng
                  loại và cộng lại.

                  Ví dụ:
                   Nhũ tương dầu khoáng
                         Dầu khoáng                                         500 ml

                         Gôm arabic (bột rất mịn)                      125 g
                         Siro                                                     100 ml
                         Vanillin                                                40 mg
                         Ethanol                                                60 ml
                         Nước tinh khiết                                    vừa đủ1000 ml

                  Điều chế:


                                                                                                         53
   51   52   53   54   55   56   57   58   59   60   61