Page 57 - Bào chế
P. 57
Trộn đều dầu và gôm arabic trong cối khô, thêm 250ml nước và đánh nhanh
(một chiều) cho đến khi thu được nhũ tương đậm đặc. Thêm từ từ từng lượng nhỏ, vừa
thêm vừa khuấy, một hỗn hợp gồm siro, 50ml nước và cồn vanillin vào. Thêm nước để
điều chỉnh thể tích. Trộn đều hoặc chuyển qua máy đồng nhất hoá.
4.1.3. Phương pháp tách pha từng dung môi đồng tan với 2 pha
Người ta dùng một dung môi có thể đồng tan với tướng ngoại để hoà tan tướng
nội và chất nhũ hoá. Sau đó phối hợp dung dịch đã hoà tan tướng nội và chất nhũ hoá
với tướng ngoại.
Áp dụng khi có một dung môi vừa hoà tan tướng nội, chất nhũ hoá, vừa đồng
tan với tướng ngoại và không có tác dụng dược lý riêng.
Phương pháp này hạn chế vì khó tìm được 1 loại dung môi phổ biến đạt các yêu
cầu như nêu trên.
Nguyên tắc:
Dung môi hoà tan tướng nội và chất nhũ hoá thành dung dịch. Cho từng ít một
dung dịch vào pha ngoại và phân tán mạnh tạo ra những tiểu phân của pha nội được
bao lại bởi chất nhũ hoá.
Ví dụ: Creosot 33 g
Lecithin 2 g
Nước cất vừa đủ 100 g
Creosot, lecithin dễ tan trong ethanol 90% và ethanol lại hỗn hoà trong nước.
Dùng 10g Ethanol hoà tan Cresosot và Lecithin trong lọ. Sau đó cho từng lượng nhỏ
dung dịch trên vào nước. Lắc mạnh tạo nhũ tương.
4.2. Thiết bị điều chế nhũ tương
Để điều chế nhũ tương cần cung cấp năng lượng để tạo thành liên bề mặt giữa 2
pha, cần có lực phân tán để nhũ tương hình thành và đồng nhất. Sự lựa chọn thiết bị
gây phân tán phải căn cứ vào quy mô điều chế, loại dầu được sử dụng, các chất nhũ
hoá được dùng, tỷ lệ về thể tích giữa các pha và tính chất vật lý của sản phẩm cần đạt
được.
Cối chày:
Cối chày được sử dụng để điều chế lượng nhỏ nhũ tương. Đây là dụng cụ đơn
giản và rẻ tiền nhất. Nhũ tương điều chế bằng cối chày có kích thước pha phân tán
thường thô hơn và không đồng nhất so với các phương pháp khác. Khi sử dụng cối
chày, do lực phân tán thủ công nên cần thiết các thành phần trong công thức phải có độ
nhớt nhất định để thao tác dễ dàng.
Máy lắc:
Các máy lắc thông dụng có thể được dùng để chế nhũ tương. Thiết bị này thích
hợp khi pha dầu có độ nhớt thấp và dễ phân tán. Trong vài trường hợp nhất định, sự
lắc gián đoạn lại hiệu quả hơn sự lắc liên tục. Sự lắc liên tục không những phân chia
pha phân tán mà còn phân chia cả pha liên tục làm cho nhũ tương khó hình thành hơn.
Các máy lắc có thể dùng trong sản xuất ở quy mô nhỏ.
Các máy khuấy cơ học:
Các máy khuấy kiểu chân vịt (cánh quạt) thể dùng vừa để trộn vừa nhũ hoá.
Loại thiết bị này hoạt động tốt nếu hỗn hợp có độ nhớt bằng hoặc nhỏ hơn độ nhớt của
glycerol.
54