Page 57 - Bào chế
P. 57

Trộn đều dầu và gôm arabic trong cối khô, thêm 250ml nước và đánh nhanh
                  (một chiều) cho đến khi thu được nhũ tương đậm đặc. Thêm từ từ từng lượng nhỏ, vừa
                  thêm vừa khuấy, một hỗn hợp gồm siro, 50ml nước và cồn vanillin vào. Thêm nước để
                  điều chỉnh thể tích. Trộn đều hoặc chuyển qua máy đồng nhất hoá.
                  4.1.3. Phương pháp tách pha từng dung môi đồng tan với 2 pha
                        Người ta dùng một dung môi có thể đồng tan với tướng ngoại để hoà tan tướng
                  nội và chất nhũ hoá. Sau đó phối hợp dung dịch đã hoà tan tướng nội và chất nhũ hoá
                  với tướng ngoại.
                         Áp dụng khi có một dung môi vừa hoà tan tướng nội, chất nhũ hoá, vừa đồng
                  tan với tướng ngoại và không có tác dụng dược lý riêng.
                         Phương pháp này hạn chế vì khó tìm được 1 loại dung môi phổ biến đạt các yêu
                  cầu như nêu trên.
                  Nguyên tắc:

                        Dung môi hoà tan tướng nội và chất nhũ hoá thành dung dịch. Cho từng ít một
                  dung dịch vào pha ngoại và phân tán mạnh tạo ra những tiểu phân của pha nội được
                  bao lại bởi chất nhũ hoá.

                  Ví dụ:         Creosot                                   33 g
                               Lecithin                                      2 g
                               Nước cất vừa đủ                100 g
                        Creosot, lecithin dễ tan trong ethanol 90% và ethanol lại hỗn hoà trong nước.
                  Dùng 10g Ethanol hoà tan Cresosot và Lecithin trong lọ. Sau đó cho từng lượng nhỏ
                  dung dịch trên vào nước. Lắc mạnh tạo nhũ tương.
                  4.2. Thiết bị điều chế nhũ tương

                         Để điều chế nhũ tương cần cung cấp năng lượng để tạo thành liên bề mặt giữa 2
                  pha, cần có lực phân tán để nhũ tương hình thành và đồng nhất. Sự lựa chọn thiết bị
                  gây phân tán phải căn cứ vào quy mô điều chế, loại dầu được sử dụng, các chất nhũ
                  hoá được dùng, tỷ lệ về thể tích giữa các pha và tính chất vật lý của sản phẩm cần đạt
                  được.
                  Cối chày:

                         Cối chày được sử dụng để điều chế lượng nhỏ nhũ tương. Đây là dụng cụ đơn
                  giản và rẻ tiền nhất. Nhũ tương điều chế bằng cối chày có kích thước pha phân tán
                  thường thô hơn và không đồng nhất so với các phương pháp khác. Khi sử dụng cối
                  chày, do lực phân tán thủ công nên cần thiết các thành phần trong công thức phải có độ
                  nhớt nhất định để thao tác dễ dàng.
                  Máy lắc:
                         Các máy lắc thông dụng có thể được dùng để chế nhũ tương. Thiết bị này thích
                  hợp khi pha dầu có độ nhớt thấp và dễ phân tán. Trong vài trường hợp nhất định, sự
                  lắc gián đoạn lại hiệu quả hơn sự lắc liên tục. Sự lắc liên tục không những phân chia
                  pha phân tán mà còn phân chia cả pha liên tục làm cho nhũ tương khó hình thành hơn.
                  Các máy lắc có thể dùng trong sản xuất ở quy mô nhỏ.
                  Các máy khuấy cơ học:
                         Các máy khuấy kiểu chân vịt (cánh quạt) thể dùng vừa để trộn vừa nhũ hoá.
                  Loại thiết bị này hoạt động tốt nếu hỗn hợp có độ nhớt bằng hoặc nhỏ hơn độ nhớt của
                  glycerol.

                                                                                                         54
   52   53   54   55   56   57   58   59   60   61   62