Page 60 - Bào chế
P. 60
Các máy đồng nhất hoá thường hút nhiều không khí vào trong sản phẩm. Bọt
khí trong nhũ tương có thể làm hỏng nhũ tương vì một phần chất nhũ hoá bị hấp phụ ở
liên bề mặt khí - nước, sau đó trạng thái vật lý của nhũ tương sẽ bị biến đổi. Hiện
tượng này đặc biệt xảy ra khi nhũ tương có chất nhũ hoá là protein
Hình 3.5. Máy đồng nhất hoá ép bằng tay
Ghi chú:
: chiều di chuyển của sản phẩm
: Chuyển động của piston
(1) : Khe hẹp (2) : Piston
Hình 3.6. Nguyên tắc hoạt động của máy đồng nhất hoá
Sự đồng nhất hoá có thể làm hư nhũ tương nếu lượng chất nhũ hoá không đủ do
sự gia tăng diện tích bề mặt của các tiểu phân trong quá trình điều chế.
Sự gia tăng nhiệt độ trong quá trình đồng nhất hoá không nhiều lắm. Tuy nhiên,
nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong điều chế nhũ tương. Nhiệt độ tăng làm giảm độ
nhớt và dẫn đến giảm sức căng bề mặt giữa dầu và nước trong một số trường hợp làm
cho sự phân tán được dễ dàng. Trong một số trường hợp khác, đặc biệt trong điều chế
mỹ phẩm và thuốc mỡ, nhiệt độ tăng quá cao làm mất khả năng hình thành nhũ tương.
Do đó, các nhũ tương loại này phải được điều chế qua 2 giai đoạn là nâng cao nhiệt độ
ở giai đoạn đầu và sau đó đồng nhất hoá ở nhiệt độ không quá 40 o C.
Thiết bị đồng nhất hoá thường được sử dụng điều chế nhũ tương dạng lỏng, cũng được
dùng điều chế hỗn dịch, nhất là các hỗn dịch có dược chất không thấm chất dẫn.
Thiết bị siêu âm
Điều chế nhũ tương có thể thực hiện bằng sự rung do siêu âm ở tần số cao (100
- 500KHz). Phương pháp này chỉ áp dụng điều chế nhũ tương lỏng có độ nhớt thấp,
không áp dụng để sản xuất nhũ tương.
57