Page 58 - Bào chế
P. 58
Máy khuấy tuốc bin có thể có nhiều cánh khuấy thẳng hoặc cong (có thể có
răng cưa) được gắn vào một trục khuấy. Cánh khuấy tuốc bin cho lực phân tán mạnh
hơn cánh kiểu chân vịt. Lực cắt có thể gia tăng bằng cách dùng một vòng phân tán
được đục lỗ và bao quanh tuốc bin để chất lỏng từ tuốc bin có thể thoát ra qua các lỗ
này. Thiết bị khuấy kiểu tuốc bin có thể dùng điều chế các hỗn hợp có độ nhớt thấp,
trung bình hoặc hơi cao như mật.
Mức độ khuấy trộn và phân tán bởi cánh khuấy chân vịt hoặc tuốc bin phụ
thuộc nhiều vào các yếu tố như tốc độ quay, cách di chuyển của dòng chất lỏng, vị trí
của thùng chứa và các cánh phụ của thùng chứa (kiểu dáng của thành thùng).
Thiết bị khuấy quy mô sản xuất (bao gồm cả cánh khuấy kiểu chân vịt) được
nhúng chìm trong một thùng chứa. Thùng chứa được thiết kế sao cho có thể đun nóng
hoặc làm lạnh dễ dàng. Các cánh cản được thiết kế bên trong thùng chứa có thể giúp
cho sự khuấy có hiệu quả hơn.
Các máy trộn dùng điện cỡ nhỏ sử dụng ở quy mô nhỏ. Các thiết bị này giúp
điều chế nhũ tương với chất nhũ hoá là gôm arabic hay thạch trong thời gian nhanh và
giúp tiết kiệm năng lượng.
Hình 3.3. (A) Các kiểu cánh khuấy đơn giản (B) Thiết bị điều chế nhũ tương bằng lực
khuấy cơ học ở quy mô sản xuất
Cần lưu ý là thiết bị khuấy cơ học cung cấp năng lượng lớn làm gia tăng nhiệt độ
của hỗn hợp đồng thời làm cho không khí lọt vào nhũ tương. Tính chất nhũ tương thay
đổi khi chuyển sang quy mô sản xuất.
Máy xay keo (Colloid mills):
Nguyên tắc hoạt động của máy xay keo là ép hỗn hợp qua 1 khe giữa stator và 1
rotor được quay với tốc độ lên đến 2.000 - 18.000 vòng/phút. Khoảng cách khe hẹp
giữa stator và rotor có thể điều chỉnh được, thông thường từ 25m trở lên. Hỗn hợp
nhũ tương khi được ép qua khe hẹp sẽ chịu một lực cắt cực mạnh để tạo thành một hệ
phân tán rất đồng đều, cho các tiểu phân rất mịn.
55