Page 93 - Hóa dược
P. 93
Chương 5. VITAMIN VÀ CÁC CHẤT DINH DƯỠNG
MỤC TIÊU HỌC TẬP
1. Trình bày được định nghĩa, vai trò và phân loại của các Vitamin.
2. Trình bày được tính chất chung của mỗi nhóm Vitamin.
3. Trình bày được nguồn gốc, nguyên tắc điều chế (nếu có), cấu tạo hóa học, tính chất lý
hóa học và ứng dụng trong kiểm nghiệm của các vitamin chính trình bày trong
chương. Nêu được công dụng của các thuốc này.
4. Trình bày được cấu tạo hóa học, tính chất lý hóa và phương pháp kiểm nghiệm của
một số chất dinh dưỡng trình bày trong chương. Nêu được công dụng của các chất
dinh dưỡng này.
1. VITAMIN
1.1. Đại cương
* Định nghĩa:
Vitamin là những hợp chất hữu cơ, cơ thể hầu như không tự tổng hợp được mà
phải đưa từ ngoài vào, với một lượng rất nhỏ so với khẩu phần ăn hàng ngày có tác dụng
duy trì các quá trình chuyển hóa đảm bảo sự sinh trưởng và hoạt động bình thường của cơ
thể.
* Vai trò:
Các vitamin không có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng là những chất
không thể thay thế được, chúng có vai trò rất quan trọng là:
- Tham gia vào cấu tạo enzym xúc tác cho các phản ứng chuyển hóa của cơ thể:
Hầu hết các vitamin đều là các coenzym của 1 enzym chuyên biệt tham gia chuyển hóa
các chất trong cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu vitamin quá trình chuyển hóa sẽ bị rối loạn.
Ví dụ: Vitamin B1 tham gia vào quá trình chuyển hóa Glucid, vitamin B6 tham gia
vào quá trình chuyển hóa acid amin.
- Làm tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể. Ví dụ: vitamin C, vitamin
A,…
- Có vai trò tác động qua lại với các Hormon.
Ví dụ: Vitamin C với hormone tuyến thượng thận, vitamin A với hormon tuyến
giáp và hormon tuyến sinh dục,…
* Phân loại:
Căn cứ vào tính tan của các vitamin chia thành 2 nhóm:
- Vitamin tan trong nước: vitamin B (B1, B2, B6,…), vitamin C.
- Vitamin tan trong dầu: vitamin A, D, E, K,…
1. 2. Vitamin tan trong nước
* Đặc điểm chung:
85