Page 111 - Hóa dược
P. 111
R 8
R 7 O CH 3
CH 3 CH CH CH
HO 3 3 3
R 5
tocol
R 8
R 7 O CH 3
CH 3 CH CH CH
HO tocotrien 3 3 3
R 5 ol
Điều chế:
- Phân lập từ các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên dưới dạng dịch đậm đặc
vitamin E (đi từ dầu các hạt đang nảy mầm như hạt bông, đậu tương bằng phương pháp
cất phân tử). Dạng dịch đậm đặc này chứa từ 10-30% vitamin E.
- Tổng hợp hóa học: nguyên liệu là phytol hoặc phytylbromid và các dẫn chất thế
methyl của các hydroquinone tương ứng. Trong các chất có hoạt tính vitamin E thì α-
tocoferol là quan trọng nhất. Sơ đồ điều chế α-tocoferol như sau:
CH 3 CH
H C OH 3
3
+ CH
HO 3 CH 3 CH 3 CH 3
HO
CH 3
CH 3
ZnCl 2 O CH 3
CH 3
CH 3 CH 3 CH 3 CH 3
HO
CH
3
Tính chất:
- Lý tính: Chất lỏng sánh, màu vàng sáng, không mùi, không vị; không tan trong nước, tan
trong dầu và dung môi hữu cơ.
- Hóa tính:
+ Tính khử (do có nhóm -OH phenol): tham gia vào phản ứng oxy hóa-khử. Tác
nhân xúc tác sự oxy hóa là tia tử ngoại, môi trường kiềm, kim loại nặng,…
+ Tính acid (do có nhóm -OH phenol)
103