Page 111 - Hóa dược
P. 111

R 8

                                      R 7           O                                          CH 3

                                                          CH 3     CH           CH          CH
                                      HO                               3           3            3
                                              R 5
                                                    tocol
                                          R 8

                                  R 7           O                                           CH 3
                                                      CH 3      CH          CH           CH

                                  HO                tocotrien      3            3            3
                                          R 5       ol

                  Điều chế:

                         -  Phân  lập  từ  các  nguyên  liệu  sẵn  có  trong  tự  nhiên  dưới  dạng  dịch  đậm  đặc
                  vitamin E (đi từ dầu các hạt đang nảy mầm như hạt bông, đậu tương bằng phương pháp
                  cất phân tử). Dạng dịch đậm đặc này chứa từ 10-30% vitamin E.

                         - Tổng hợp hóa học: nguyên liệu là phytol hoặc phytylbromid và các dẫn chất thế
                  methyl của các hydroquinone tương ứng. Trong các chất có hoạt tính vitamin E thì α-
                  tocoferol là quan trọng nhất. Sơ đồ điều chế α-tocoferol như sau:

                                  CH  3                                                            CH
                          H C           OH                                                             3
                           3
                                               +                 CH
                                                       HO            3    CH 3        CH 3        CH 3
                          HO
                                  CH  3


                                          CH  3
                         ZnCl 2                 O                                         CH 3
                                 CH 3
                                                      CH 3     CH  3       CH  3        CH 3
                                   HO
                                          CH
                                              3
                  Tính chất:

                  - Lý tính: Chất lỏng sánh, màu vàng sáng, không mùi, không vị; không tan trong nước, tan
                  trong dầu và dung môi hữu cơ.

                  - Hóa tính:
                         + Tính khử (do có nhóm -OH phenol): tham gia vào phản ứng oxy hóa-khử. Tác
                  nhân xúc tác sự oxy hóa là tia tử ngoại, môi trường kiềm, kim loại nặng,…

                         + Tính acid (do có nhóm -OH phenol)
                                                                                                            103
   106   107   108   109   110   111   112   113   114   115   116