Page 105 - Hóa dược
P. 105
CH 2 OH CH 2 OH
HOCH O HOCH O
NaHCO 3 2+
O O Fe
FeCl 3 ; FeSO 4
OH OH O OH 2
+ Tính khử: Vitamin C dễ bị oxy hóa. Các tác nhân xúc tác sự oxy hoá vitamin C
là ánh sáng, nhiệt độ, kiềm và 1 số kim loại, đặc biệt là đồng, sắt và các enzym. Sự oxy
hoá khử thuận nghịch vitamin C thành acid dehydroascorbic có màu vàng:
CH 2 OH CH 2 OH
HOCH O HOCH O
O [O]
O
[H]
OH OH O O
Điều kiện pH kiềm đẩy nhanh phản ứng oxy hóa này.
Trong bảo quản, các chế phẩm và bột vitamin C phải tránh ánh sáng, để trong thuỷ
tinh màu vàng. Đối với dung dich tiêm, pH dung dịch phải acid, tốt nhất pH 4; thuỷ tinh
đựng phải trung tính, màu vàng; thêm các chất ổn định chống oxy hoá như natri
metabisulfit; natri sulfit... và loại hết tác nhân oxy hoá.
Do có tính khử nên vitamin C phản ứng với các thuốc thử có tính oxy hóa như
thuốc tím, dung dịch AgNO3, thuốc thử Fehling. Vitamin C làm mất màu thuốc thử 2,6-
diclorophenol indophenol. Phản ứng xảy ra như sau:
CH 2 OH
Cl
HOCH O
O + HO NH OH
Cl
O O
Tính chất này được ứng dụng để định tính và định lượng vitamin C.
Định tính:
+ Quét phổ UV. Phổ UV của vitamin C phải có cực đại hấp thụ ở 243 nm (dung
dịch 0,001% trong HCl 0,01N).
+ Cho vitamin C tác dụng với dung dịch natri hydrocarbonat tạo muối natri. Muối
natri tác dụng với ion sắt (II) hoặc sắt (III) cho màu tím.
97