Page 288 - Sự hình thành bệnh tật và sự phục hồi
P. 288
Doping máu
Tiêm một loại protein (erythropoietin) làm tăng sản xuất hồng cầu
Do máu bị cô đặc
Mất nước (Nếu thành phần chất lỏng trong máu (huyết tương) giảm vì
mất nước, số lượng hồng cầu sẽ tăng. Đó là lí do khiến mật độ các tế bào
hồng cầu trở nên tập trung hơn nhưng số lượng hồng cầu thực tế vẫn như
vậy.)
Tủy xương tăng sản xuất hồng cầu
Bệnh đa hồng cầu
Những rối loạn tăng sinh tủy khác
1.2. Giảm số lượng hồng cầu: thường gặp trong thiếu máu
1.2.1. Định nghĩa thiếu máu
Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO):
Thiếu máu là tình trạng giảm lượng huyết sắc tố và số lượng hồng cầu
trong máu ngoại vi dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho các tế bào trong cơ thể.
Tiêu chuẩn chẩn đoán thiếu máu của WHO là:
Hb ở nam < 130 g/l; Hb ở nữ < 120 g/l; Hb ở phụ nữ có thai và người
già < 110 g/l
1.2.2 Các cách phân loại thiếu máu
1.2.2.1. Phân loại theo hình thái, màu sắc hồng cầu: quan sát dưới kính hiển
vi, phân ra: Thiếu máu hồng cầu bé; thiếu máu hồng cầu lớn; thiếu máu hồng
cầu có kích thước bình thường. Đồng thời dựa vào màu sắc của hồng cầu mà
phân ra thiếu máu nhược sắc, đẳng sắc, ưu sắc.
1.2.2.2. Phân loại theo cơ chế bệnh sinh:
Thiếu máu do giảm sinh: tủy xương giảm sinh (suy tủy), rối loạn tế bào
gốc, thiếu nguyên liệu tạo hồng cầu (protid, Fe), thiếu yếu tố kích thích tủy xương
(erythropoietin).
Thiếu máu do tăng hủy hồng cầu (thiếu máu do tan máu): các bệnh lý
của hồng cầu làm cho hồng cầu dễ bị vỡ; trong huyết tương xuất hiện các chất
chống hồng cầu làm tan hồng cầu.
288