Page 283 - Sự hình thành bệnh tật và sự phục hồi
P. 283

+ Lượng glucose mất theo nước tiểu thường rất lớn, cơ thể thiếu năng

                     lượng phải huy động lipid và protid bù đắp, do đó bệnh nhân gầy. Lipid bị

                     huy động làm tăng lipid máu (các glycerid và acid béo). Gan tăng cường tạo

                     các  mẩu  acetyl  CoA,  từ  đó  tạo  ra  thể  cetonic  đưa  ra  máu  (gây  toan  máu)

                     nhưng  các  tế  bào  không  nhận  được  vì  thiếu  glucose  để  chuyển  hóa  chúng

                     thành năng lượng, thể cetonic còn xuất hiện trong nước tiểu. Sự ứ đọng các

                     mẩu acetyl CoA làm các tế bào tăng tổng hợp cholesterol, đó là nguy cơ gây

                     xơ vữa mạch ở người tiểu đường.

                            - Bệnh sinh typ 2: về cơ bản giống typ 1 nhưng nhẹ hơn và diễn biến

                     chậm hơn. Gây xơ vữa các mạch lớn trước tuổi, đưa đến biến chứng nặng về

                     tim và não (đột quị) trước khi các biến chứng trực tiếp của đái tháo đường (rối


                     loạn chuyển hóa, nhiễm acid, nhiễm khuẩn…) làm bệnh nhân tử vong.
                     2. Rối loạn chuyển hóa protid


                     2.1. Rối loạn tổng hợp về lượng
                            - Tăng tổng hợp chung: khi quá trình đồng hóa acid amin mạnh hơn dị


                     hóa, gặp trong thời kỳ trưởng thành, luyện  tập, bình phục sau ốm, bệnh lý
                     cường tuyến yên.


                            - Tăng tổng hợp bộ phận: phì đại cơ quan, quá sản, ung thư.

                            - Giảm tổng hợp chung: đói trường diễn, suy dinh dưỡng, lão hóa, sốt

                     kéo dài, đái tháo đường.

                            - Giảm tổng hợp bộ phận: tắc mạch cơ quan, teo hoặc hoại tử cơ quan.

                            Rối  loạn  tổng  hợp, giáng  hóa  thường  được  phản  ánh  ở  lượng  protid

                     huyết tương.

                     2.2. Rối loạn protid của huyết tương

                     2.2.1. Giảm lượng protid huyết tương

                     - Nguyên nhân:

                            + Cung cấp không đủ: đói, đặc biệt là đói protein – calo. Theo FAO (Tổ

                     chức  lượng  thực  Thế  giới), hiện  nay  có  khoảng  20%  dân  số  của  các nước

                     đang phát triển không có đủ lương thực, thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng






                                                                                                         283
   278   279   280   281   282   283   284   285   286   287   288