Page 286 - Sự hình thành bệnh tật và sự phục hồi
P. 286

protein kèm theo tăng cholesterol làm lipid đọng trong các tổ chức: bệnh u

                     vàng, xơ vữa động mạch. Tăng LDL, β -lipo-protein và tiền lipo-protein kèm

                     theo  tăng  glycerid  và  cholesterol:  bệnh  u  vàng,  xơ  vữa  động  mạch.  Tăng

                     LDL, tăng tiền β -lipo-protein nhưng giảm lipo-protein: bệnh đái tháo đường,

                     xơ vữa  mạch  và  béo  phì. Tăng  LDL, giảm  HDL, tăng tiền β  -lipo-protein,

                     tăng dưỡng trấp, tăng glycerid và cholesterol: đái đường, béo phì.

                     3.2.2. Giảm lipo-protein

                            - Không có β -lipo: tích glycerid trong mô ruột gan nên lipid máu thấp

                            -  Vừa  giảm  β  -lipo,  vừa  giảm  β  -lipo-protein,  vừa  tăng  VLDL  và

                     chylomicron, gây tích cholesterol trong mô.

                     3.3. Rối loạn chuyển hóa cholesterol


                     3.3.1. Tăng cholesterol máu
                            Nguyên nhân: ăn thức ăn giàu cholesterol; kém đào thải, ứ đọng trong


                     cơ thể (vàng da tắc mật); tăng huy động (tăng cùng với lipid máu, đái đường
                     do  tụy,  hội  chứng  thận  hư);  thoái  hóa  chậm  (thiểu  năng  giáp,  tích  đọng


                     glycogen trong tế bào gan).
                            Hậu quả: cholesterol máu tăng cao, kéo dài sẽ xâm nhập các tế bào làm


                     rối loạn chức năng các tế bào, cơ quan: bệnh u vàng, xơ gan, xơ vữa động

                     mạch.

                     3.3.2. Giảm cholesterol máu

                            Do tăng đào thải ra ngoài hoặc giảm hấp thu: lỵ amip, viêm ruột già,

                     basedow, giảm cholesterol bẩm sinh, khẩu phần ăn không đủ cholesterol.



                     Câu hỏi lượng giá:

                        6.  Kể các nguyên nhân gây giảm glucose máu?

                        7.  Trình bày cơ chế bệnh sinh của đái đường typ I?

                        8.  Trình bày các nguyên nhân gây rối loạn tổng hợp về lượng protid?

                        9.  Phân tích biểu hiện và hậu quả của giảm protid  huyết tương?

                        10. Trình bày hậu quả của tăng cholesterol máu?





                                                                                                         286
   281   282   283   284   285   286   287   288   289   290   291