Page 285 - Sự hình thành bệnh tật và sự phục hồi
P. 285

2.3.2.  Rối  loạn  gen  điều  hòa:  nếu  hoạt  động  gen  điều  hòa  bị  rối  loạn  thì

                     protid được tổng hợp mất cân đối về tỷ lệ, có khi quá thừa hoặc quá thiếu một

                     protid nào đó hoặc vẫn tổng hợp một dạng mà cơ thể từ lâu không cần đến

                     nữa. (ví dụ Thalassemia).

                     2.4. Rối loạn chuyển hóa acid nhân: điển hình là bệnh Goute, nồng độ acid

                     uric tăng cao trong máu và trong nước tiểu, lắng đọng urate ở sụn, túi nhày

                     của khớp, thận, da, cơ…biểu hiện rất sớm ở khớp các ngón tay, ngón chân,

                     gây đau và biến dạng khớp.

                     3. Rối loạn chuyển hóa lipid

                     3.1. Tăng lipid máu

                            - Tăng lipid máu sinh lý: gặp sau khi ăn, triglyceride tăng sớm nhất, sau


                     đó đến phospholipid, cuối cùng đến cholesterol. Dầu mỡ thực vật làm lipid
                     máu tăng nhanh nhưng giảm nhanh vì dễ hấp thu, dễ sử dụng. Mỡ động vật


                     làm lipid máu tăng chậm nhưng kéo dài.
                            - Tăng lipid do huy động: khi tốc độ huy động cao hơn bình thường,


                     hầu  hết  có  vai  trò  hormone.  Trường  hợp  ưu  năng  tuyến  (tuyến  yên,  tuyến
                     giáp,  tuyến  thượng  thận)  hoặc  khi  tiêm  adrenalin,  corticoid…đều  làm  tăng


                     lipid máu. Ngoài ra gặp khi nguồn năng lượng từ glucose không đảm bảo nhu

                     cầu (khi đói, sốt, bệnh đái tháo đường…).

                            - Do giảm sử dụng và chuyển hóa: viêm gan cấp, vàng da tắc mật, ngộ

                     độc rượu, thuốc mê, nhiễm độc tetracloric carbon hoặc ở người già.

                            Tăng lipid máu nếu ngắn hạn không gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng

                     nếu kéo dài gây hậu quả béo phì, giảm chức năng gan, tăng cholesterol gây xơ

                     vữa động mạch.

                     3.2. Rối loạn lipo-protein

                     3.2.1. Tăng lipo-protein

                            Tăng chung: suy giáp, thận hư nhiễm mỡ, suy thượng thận hoặc do chế

                     độ ăn.

                            Tăng từng loại: thiếu lipo-protein-lipase (người già, cơ địa xơ vữa, đái

                     tháo  đường).  Tăng  riêng  lẻ  các  thành  phần  lipo-protein  (gồm  tăng  β-lipo-



                                                                                                         285
   280   281   282   283   284   285   286   287   288   289   290