Page 35 - Giáo trình môn học Cấu tạo cơ thể
P. 35

Các chất được khuếch tán qua kênh protein gồm: nước và các chất hòa tan

                         trong nước như ion.

                         *  Các yếu tố ảnh hưởng đến khuếch tán đơn thuần:

                              - Bản chất của chất khuếch tán: tỷ lệ thuận với độ hòa tan trong dầu, tỷ lệ
                         nghịch với trọng lượng phân tử.

                              - Nhiệt độ: tỷ lệ thuận với nhiệt độ.

                              - Trạng thái của màng: tỷ lệ thuận với số kênh trên màng, tỷ lệ nghịch

                         với chiều dày màng.

                              -  Sự chênh lệch về điện thế/áp suất/nồng độ các chất giữa hai bên màng tế bào.
                         2.1.2.1. Khuếch tán được gia tốc/được thuận hóa/qua chất mang (cần có

                         chất mang)

                              -  Loại  vận  chuyển  này  vẫn  gọi  là  vận  chuyển  thụ  động  (khuếch  tán),

                         nhưng  phải  thông  qua  chất  mang.  Chất  mang  ở  đây  chính  là  các  phân  tử

                         protein xuyên màng (loại không có tính chất enzym) .

                              Các chất được vận chuyển theo phương thức này gồm: các chất hữu cơ

                         như glucose, acid amin, một số ion.
                              - Cơ chế khuếch tán: chất được vận chuyển khi gắn vào protein mang sẽ

                         làm thay đổi cấu hình của protein này, gây mở cổng kênh. Khi cổng kênh mở,

                         nhờ chuyển động nhiệt nên các phân tử vật chất sẽ tách khỏi protein mang và

                         vận chuyển về phía đối diện của màng tế bào.

















                                             Hình 3.2: Khuếch tán qua protein mang



                                                                 31
   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39   40