Page 18 - Giáo trình môn học y học cổ truyền
P. 18

Thường gọi là nhiệt (thực ra hoả là mức cao của nhiệt), là dương tà, chủ

                  khí mùa hạ. Các ngoại tà khác như phong, hàn, thấp, táo khi vào cơ thể đều có

                  khả năng chuyển hoá thành hoả.

                  * Đặc tính của nhiệt (hoả):

                      - Gây sốt cao, sợ nóng, thích mát, ra nhiều mồ hôi, khát nước, mặt đỏ, mắt

                      đỏ. - Gây chảy máu (nhiệt bức huyết vong hành).

                      - Nhiệt độc thường gây mụn nhọt, bệnh truyền nhiễm.

                      - Nhiệt thường bốc lên trên như tâm hoả bốc lên làm mê man, phát cuồng, vị

                  hoả bốc lên làm sưng lợi, chảy máu răng, can hoả bốc lên làm nhức đầu, choáng

                  váng.

                  2. Nội nhân (Nguyên nhân bên trong)

                         Những hoạt động tinh thần, do quan hệ gia đình, xã hội mang tới nếu vượt

                  quá  mức  bình  thường  hoặc  quá  ngưỡng  điều  chỉnh  của  cơ  thể  sẽ  trở  thành

                  nguyên nhân gây bệnh, trong trường hợp này gọi là nội nhân.

                         Có bảy loại tình chí sau đây :

                      Vui mừng (hỉ) thuộc tạng tâm.Vui mừng quá tổn hại tạng tâm .


                      Giận dữ (nộ) thuộc tạng can. Giận dữ, căng thẳng quá tổn hại tạng can .
                      Buồn phiền (bi) thuộc tạng phế. Buồn phiền quá tổn hại tạng phế.


                      Lo lắng (ưu), suy nghĩ (tư) thuộc tạng tỳ. Lo lắng, suy nghĩ quá tổn hại tạng
                  tỳ.


                      Sợ hãi (kinh), hốt hoảng (khủng) thuộc tạng thận. Sợ hãi, hốt hoảng quá tổn
                  hại tạng thận.


                  3. Bất nội ngoại nhân (Các nguyên nhân khác)

                  3.1. Do ăn uống, lao động, sinh hoạt

                  * Do ăn uống:

                         - Ăn quá nhiều gây đầy bụng, không tiêu (thực tích).

                         -  Ăn  nhiều  thức  ăn  sống,  lạnh,  ôi  thiu  gây  tổn  thương  vị  trường,  đại

                  trường (ỉa chảy, kiết lỵ, thổ tả, nhiễm độc....).

                         - Ăn nhiều thức ăn béo, ngọt dễ sinh nhiệt, sinh thấp.

                         - Ăn thiếu dẫn đến âm hư, huyết hư (suy dinh dưỡng, thiếu máu).
                                                                                                          18
   13   14   15   16   17   18   19   20   21   22   23