Page 15 - Giáo trình môn học y học cổ truyền
P. 15

Tinh, khí, thần là ba thứ quý nhất (tam bảo) của sự sống.

                  3.5. Tân dịch

                      - Tân dịch là các chất lỏng trong cơ thể, có tính chất dinh dưỡng. Chất trong

                  là tân, chất đục là dịch. Tân dịch cũng do chất dinh dưỡng của đồ ăn hóa ra, nhờ

                  sự khí hóa của tam tiêu đi vào các tạng phủ, khớp xương, nước bọt, dịch dạ

                  dày…

                      - Chức năng chủ yếu của tân dịch là làm nhu nhuận da thịt, làm trơn ướt các

                  khớp để cử động dễ dàng.

                      - Nhiệt và táo làm khô cạn tân dịch. Dùng nhiều thuốc có vị đắng, tính nóng

                  kéo dài thường làm tổn hại tân dịch.




























































                                                                                                          15
   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20