Page 255 - Giáo trình môn học vi sinh vật học
P. 255

MỘT SỐ XOẮN KHUẨN GÂY BỆNH



               MỤC TIÊU HỌC TẬP

               1. Mô tả được đặc điểm chung của một số xoắn khuẩn gây bệnh.

               2. Trình bày được đặc điểm sinh học và khả năng gây bệnh của xoắn khuẩn sốt hồi quy.

               3. Trình bày được đặc điểm sinh học và khả năng gây bệnh của xoắn khuẩn giang mai;
                   các phương pháp chẩn đoán vi sinh; nguyên tắc phòng và điều trị giang mai.

               4.  Trình  bày  được  đặc  điểm  sinh  học,  dây  chuyền  dịch  tễ,  khả  năng  gây  bệnh  của

                   Leptospira; nguyên tắc chẩn đoán vi sinh, phòng và điều trị Leptospirosis.

               5. Trình bày được khả năng gây bệnh của B. burgdorferi, nguyên tắc phòng và điều trị

                   bệnh Lyme.


                       Một  số  xoắn  khuẩn  gây  bệnh  được  giới  thiệu  trong  bài  này  nằm  trong  bộ

               Spirochaetales, gồm họ Spirochaetaceae và Leptospiraceae. Chúng có một số đặc điểm

               chung sau đây:

                       - Hình thể: Xoắn lò xo, mềm mại, dễ uốn, mảnh, đường kính thân 0,1- 0,5 m,

               chiều dài 5 - 40 m và di động mạnh nhờ các sợi fibrin bao quanh ống nguyên tương.

                       -  Tính  chất  nhuộm  màu:  Chúng  bắt  màu  Gram  âm,  nhưng  thường  phải  nhuộm
               bằng phương pháp Fontana-Tribondeau.

                       - Sức đề kháng: Yếu, nhạy cảm với hoá chất, các tác nhân lý, hoá và kháng sinh.

                       Phân loại: Trong bộ Spirochaetales có 3 giống có đại diện là tác nhân gây bệnh.

               Dựa vào hình thể, có thể phân biệt được 3 giống này:














                                                            255
   250   251   252   253   254   255   256   257   258   259   260