Page 255 - Giáo trình môn học vi sinh vật học
P. 255
MỘT SỐ XOẮN KHUẨN GÂY BỆNH
MỤC TIÊU HỌC TẬP
1. Mô tả được đặc điểm chung của một số xoắn khuẩn gây bệnh.
2. Trình bày được đặc điểm sinh học và khả năng gây bệnh của xoắn khuẩn sốt hồi quy.
3. Trình bày được đặc điểm sinh học và khả năng gây bệnh của xoắn khuẩn giang mai;
các phương pháp chẩn đoán vi sinh; nguyên tắc phòng và điều trị giang mai.
4. Trình bày được đặc điểm sinh học, dây chuyền dịch tễ, khả năng gây bệnh của
Leptospira; nguyên tắc chẩn đoán vi sinh, phòng và điều trị Leptospirosis.
5. Trình bày được khả năng gây bệnh của B. burgdorferi, nguyên tắc phòng và điều trị
bệnh Lyme.
Một số xoắn khuẩn gây bệnh được giới thiệu trong bài này nằm trong bộ
Spirochaetales, gồm họ Spirochaetaceae và Leptospiraceae. Chúng có một số đặc điểm
chung sau đây:
- Hình thể: Xoắn lò xo, mềm mại, dễ uốn, mảnh, đường kính thân 0,1- 0,5 m,
chiều dài 5 - 40 m và di động mạnh nhờ các sợi fibrin bao quanh ống nguyên tương.
- Tính chất nhuộm màu: Chúng bắt màu Gram âm, nhưng thường phải nhuộm
bằng phương pháp Fontana-Tribondeau.
- Sức đề kháng: Yếu, nhạy cảm với hoá chất, các tác nhân lý, hoá và kháng sinh.
Phân loại: Trong bộ Spirochaetales có 3 giống có đại diện là tác nhân gây bệnh.
Dựa vào hình thể, có thể phân biệt được 3 giống này:
255