Page 22 - Giáo trình môn học Hóa sinh
P. 22

Chức năng chính của LDL là vận chuyển phần lớn cholesterol từ máu tới các

                         mô để  để sử dụng. LDL được gắn vào thụ thể đặc hiệu ở màng tế bào, rồi được

                         đưa  vào  trong  tế  bào.  Nồng  độ  LDL  trong  huyết  tương  từ  3.38  đến  4.16

                         mmol/l. Apo chính là apoB.

                              - Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL = high density lipoprotein) tỷ trọng 1.063-

                         1.210 g/ml, được tổng hợp ở gan và giải phóng vào hệ tuần hoàn dưới dạng HDL

                         mới sinh, rồi chuyển thành HDL 3 -> HDL 2 nhờ xúc tác của LCAT (lecithin

                         cholesterol  acyl  transferase).  Thành  phần:  triglycerid  5%,  cholesterol  20%,

                         phospholipid 25% và protein 55%, chức năng chính của HDL là vận chuyển trở

                         về các phân tử cholesterol từ các mô ngoại vi đến gan và ở gan, HDL là yếu tố bảo

                         vệ chống vữa xơ động mạch. Ở người, HDL trong máu tăng dần theo tuổi và sau

                         dậy thì, hàm lượng HDL ở  nữ cao hơn ở nam giới.

                              - Lipoprotein (a) (Lp (a)): giống LDL nhưng có thêm một glycoprotein

                         đặc hiệu gọi là apo (a) và được nối với apB bằng một liên kết disulfid, có khả

                         năng glycosyl hoá cao.

                              Nồng độ Lp (a) trong huyết thanh liên quan đến sự phát triển của bệnh

                         mạch vành sớm, nhồi máu cơ tim và lên mạch máu não.


                         4. Tiêu hóa và hấp thu lipid
                              Lipid được cung cấp qua thức ăn hầu hết là triglycerid có acid béo không


                         no hoặc mạch ngắn (10 carbon) dễ được tiêu hoá và hấp thu.
                              Sự tiêu hoá lipid bắt đầu thực sự ở hành tá tràng, lipase của hành tá tràng


                         và tuyến tuỵ cùng tác nhân nhũ tương hoá là mật, muối mật.

                              Sự thuỷ phân triglycerid là không hoàn toàn ở hành tá tràng nên tạo hỗn

                         hợp gồm: triglycerid, diglycerid, monoglycerid, acid béo, glycerol. Hỗn hợp này

                         được hấp thu qua ruột nhờ sự khuyếch tán và phosphoryl hoá. Glycerol và acid

                         béo chuỗi ngắn qua tĩnh mạch cửa tới gan; acid béo chuỗi dài được tổng hợp



                                                                 21
   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27