Page 25 - Giáo trình môn học Hóa sinh
P. 25

5.4. Tổng hợp triglycerid

                                Glucid            Dihydroxyaceton                   Glycerol
                                                  phosphat          NADHH  +   ATP
                                                                                     GlycerolKinase
                                                  Glycerolphosphat    NAD +
                                                  dehydrogennase             ADP

                                                                     Glycerolphosphat
                                                                              2.RCOSCoA     2RCOOH
                                                              Acyltransferasa
                                                                               2HSCoA
                                                                       A.phosphatidic
                                                                              H O
                                                                                2
                                                               Phosphatidat
                                                               phosphattase   H PO 4
                                                                                3
                                                                        Diglycerid
                                                                              RCOSCoA      RCOOH
                                                              Acyl transferase
                                                                               HSCoA

                                                                        Triglycerid
                                               Hình5.2. Sơ đồ tổng hợp triglycerid

                         6. Chuyển hoá cholesterol

                              Cholesterol là một chất béo  ở  màng tế bào của tất  cả các mô tổ chức

                         trong  cơ  thể  và  được  vận  chuyển  trong  huyết  tương  của  con  người.

                         Cholesterol là thành phần cấu tạo chủ yếu của màng tế bào, sợi thần kinh và

                         các nội tiết tố trong cơ thể. Hơn nữa, cholesterol còn giúp gan sản xuất ra acid

                         mật giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Khoảng 20% cholesterol được tổng hợp từ
                         những  thực  phẩm  như  óc,  thịt  đỏ,  mỡ  động  vật,  trứng  gà,...Còn  80%

                         cholesterol còn lại được gan tổng hợp từ các chất béo bão hòa.

                              Cholesterol  từ  thức ăn  được  hấp  thu  ở  ruột  vào  hệ  thống  bạch  mạch,

                         được este hoá với acid béo chuỗi dài. Cholesterol được vận chuyển trong máu

                         dưới dạng lipoprotein, quan trọng nhất là LDL và HDL. Khoảng 50% được
                         đào thải dưới dạng acid mật, còn lại đào thải dưới dạng steroid trung tính.

                              Thức  ăn giàu cholesterol là thịt, gan,  não,  lòng  đỏ  trứng. Mỗi ngày  1

                         người ăn khoảng 300-500 mg cholesterol.







                                                                 24
   20   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30