Page 113 - Kiểm nghiệm thuốc
P. 113

2.2.2.6. Độ vô khuẩn

                             Thuốc nhỏ mắt phải vô khuẩn.

                             Cách thử: tiến hành  thử và đánh giá theo hướng dẫn "Thử vô khuẩn".

                            2.2.2.7. Định tính
                             Tiến hành định tính theo các phương pháp được qui định trong tiêu chuẩn,

                     thuốc nhỏ mắt phải cho các phản ứng của các hoạt chất có trong chế phẩm theo từng

                     chuyên luận.

                            2.2.2.8. Định lượng

                             Lấy thuốc của 5 đơn vị đóng gói nhỏ nhất bất kỳ, trộn đều. Tiến hành định
                     lượng theo các phương pháp được qui định trong tiêu chuẩn, hàm lượng của từng

                     hoạt chất trong chế phẩm phải nằm trong giới hạn cho phép qui định trong chuyên

                     luận.

                           2.2.2.9. Tạp chất

                           Thực hiện khi có yêu cầu trong chuyên luận riêng.
                           Tiến hành theo phương pháp được qui định trong chuyên luận.

                           2.2.2.10. Chất bảo quản

                           Thực hiện khi có yêu cầu trong chuyên luận riêng.

                           Tiến hành theo phương pháp được qui định trong chuyên luận.

                     2.3. Kiểm nghiệm siro thuốc
                           2.3.1. Khái niệm

                           Siro là dung dịch uống chứa nồng độ cao đường trắng (sacarose) hay  các loại

                     đường khác trong nước tinh khiết, có chứa các dược chất hoặc các dịch chiết từ

                     dược liệu và các chất thơm.

                           Sirô cũng bao gồm những chế phẩm được hòa tan hay tạo thành hỗn dịch bằng
                     nước ngay trước khi sử dụng tùy theo tính chất của dược chất (sirô khô).

                           2.3.2. Yêu cầu chất lượng và phương pháp thử

                           2.3.2.1. Tính chất

                                Chế phẩm phải trong, không được có mùi lạ, bọt khí hoặc biến chất trong

                     quá trình bảo quản.
                                Cách thử: Bằng cảm quan.

                                                               109
   108   109   110   111   112   113   114   115   116   117   118