Page 66 - Dược liệu
P. 66

Kiểm nghiệm dược liệu

                         Dược liệu được kiểm nghiệm theo DĐVN IV (tr. 843)


                  Công dụng
                        Theo y học cổ truyền  vỏ ngũ gia bì chân chim có tác dụng khu phong, trừ thấp,
                  mạnh gân cốt. Dùng trong trường hợp đau lưng, đau xương cốt do hàn thấp, gân xương
                  co rút, sưng đau hoặc sưng đau do sang chấn. Dùng từ 10 g-20g /ngày, dạng thuốc sắc
                  hoặc rượu thuốc.


                                                      2.7 NHÂN SÂM


                         Dược liệu là rễ đã chế biến của cây Nhân sâm còn được gọi là sâm Cao ly hay
                  sâm Triều Tiên ( Panax ginseng C.A.. Meyer.), họ Nhân sâm (Araliaceae).
                         Sâm trồng còn được gọi là viên sâm, sâm mọc hoang gọi là  sơn sâm


                  Đặc điểm thực vật và phân bố

                        Cây nhỏ, cao 30 - 50 cm có thể sống trên
                  50 năm. Cây mang ở ngọn một vòng 4 - 5 lá.
                  Cuống lá dài. Lá kép chân vịt. Lá lúc đầu có 3
                  lá chét về sau có 5 lá chét; hai lá chét ngoài nhỏ
                  hơn các lá chét ở giữa. Mép lá có răng cưa. Cây
                  trồng thì ra hoa vào năm thứ 3 vào mùa hạ; từ
                  điểm giữa của vòng lá nhô lên một trục cao
                  chừng 10 cm mang hoa màu trắng nhạt nhóm
                  họp thành tán đơn. Hoa đều 5 cánh, lá đài 5
                  răng, 5 nhị. Bầu hạ, 2 ô. Quả hạch, màu đỏ gần
                  hình cầu. Rễ củ thường phân thành nhiều nhánh
                  trông như hình người nên có tên là Nhân sâm.
                  Đôi khi có những củ sâm có kích thước rất lớn
                  nặng đến 300 - 400 g.
                                                                              Hình 3.14.  Nhân sâm

                        Cây mọc hoang và được trồng ở Triều Tiên,                 Panax ginseng

                  đông bắc Trung Quốc, Liên Xô cũ. Việc trồng
                  trọt Nhân sâm rất công phu (tương tự như Tam thất, xem bài sau), sau 5 - 6 năm mới
                  thu hoạch. Đất phải tốt. Cây ưa bóng râm. Thu hoạch vào mùa xuân và mùa thu.
                  Người ta cho rằng loại mọc hoang có giá trị hơn loại trồng. Hiện ta vẫn phải nhập sâm
                  từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

                  Bộ phận dùng và chế biến


                        Rễ  (Radix Ginseng)
                        Trong y học cổ truyền người ta phân biệt hai loại chính: Hồng sâm và Bạch
                  sâm.

                        Hồng sâm: chọn củ mẫm to, nặng trên 37 g, rửa sạch đất cát, cho vào nồi chưng
                  chín trong khoảng 2 giờ, sau đó sấy hoặc phơi khô. Sau khi chế biến, tinh bột trong rễ
                  bị chín và khi khô có thể chất như sừng, củ có màu hồng, mùi thơm, vị ngọt hơi đắng.
   61   62   63   64   65   66   67   68   69   70   71