Page 31 - Dược liệu
P. 31

2.11 THẠCH
                  Nguồn gốc
                        Thạch (Agar-Agar) là sản phẩm chế từ một số tảo biển thuộc ngành tảo đỏ-
                  Rhodophyta.
                        Trên thế giới người ta có thể chế thạch từ các loại tảo thuộc các chi khác nhau
                  như: Gelidium, Phyllophora, Furacellaria, Euchema, Ahnfeltia, Pterocladia...
                        Ở nước ta “rau câu” là nguyên liệu quan trọng để chế thạch.Đáng chú ý là loài
                  rau câu chỉ vàng - Gracilaria verrucosa (Huds.) Papenf. Và rau câu rễ tre - Gelidiella
                  acerosa (Forssk.) Feldm. et Ham.



                  Đặc điểm thực vật
                        Rau câu thuộc loại thực vật  sống 1 năm, màu đỏ thẫm, đỏ vàng đỏ nhạt đôi khi
                  màu nâu tối. “ Thân” rau câu hình trụ tròn hay phiến dẹp. Rau mọc thành từng cụm
                  hay từng cây đơn độc, phần cuối gốc có bàn bám hình đĩa tròn để bám vào đá, vỏ sò...
                  Rau câu chia thành nhiều nhánh, đặc tính chia nhánh là cơ sở quan trọng để xác định
                  các loài.
                        Rau câu chỉ vàng gặp nhiều ở ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá.
                  Chúng ta đã thành công nuôi rau câu chỉ vàng. Rau câu rễ tre có ở Nha Trang cũng đã
                  được nghiên cứu chế thạch.



                  Thành phần hóa học.
                        Thành phần chủ yếu của thạch là chất nhầy thuộc nhóm acid thành phần có gốc
                  sunfat.



                  Tác dụng và ông dụng.
                        Thạch dùng để chữa táo bón kéo dài. Khi uống vào ruột, thạch sẽ hút nước nở ra
                  làm tăng thể tích của phân, gây điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có ích ở ruột phát
                  triển. Liều dùng 4-16g một ngày, ngoài ra thạch là nguyên liệu để chế môi trường
                  trong khoa vi sinh, làm chất ổn định các nhũ dịch. Về mặt thực phẩm, thạch dùng làm
                  thức ăn và đồ giải khát. Thạch còn được dùng trong kỹ nghệ dệt và giấy.


                  DƯỢC LIỆU CHỨA CELULOSE


                                                         2.12 BÔNG

                        Cây bông thuộc chi Gossypium; họ Bông - Malvaceae. Bông có nhiều thứ do lai
                  tạo từ 4 loài chính:

                        - G. arboreum L.                    - G. herbaceum L.
                        - G. barbadense L.            - G. hirsutum L.

                        Hai loài trên thuộc nguồn gốc châu Á. Hai loài dưới thuộc nguồn gốc châu Mỹ.

                  Đặc điểm thực vật và phân bố

                        Bông thuộc loại cây nhỡ cao 1-3 m, cây mọc hàng năm hoặc nhiều năm. Lá mọc
                  so le có cuống dài, phiến lá thường chia làm 5 thuỳ, gân lá hình chân vịt. Hoa mọc ở
   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36