Page 38 - Bào chế
P. 38
Nước cất vđ 100 ml
Saccarose được đặt trong túi vải nhúng ngập ở bề mặt nước, để yên, quá trình
hoà tan tự xảy ra theo cách đối lưu từ trên xuống. Khi đường hoà tan hết mới khuấy
đều, thu được siro đơn có nồng độ đường đã cho theo công thức (do không có sự bay
hơi dung môi như khi hoà tan nóng). Có thể dùng dụng cụ kiểu bình ngấm kiệt để điều
chế siro đơn ở nhiệt độ thường.
Các siro đơn của các loại đường được điều chế tương tự như trên với hàm lượng
đường tuỳ theo công thức (như siro đường sorbitol 70%, glucose 60%...).
Chuẩn bị dung dịch dược chất (nếu có):
Một số dịch chiết dược liệu được cô đặc để thuận tiện khi pha siro thuốc theo
cách phối hợp với siro đơn. Thường tỉ lệ phối hợp dịch chiết đậm đặc và siro đơn là
1:10.
Hoà tan dược chất, phối hợp dung dịch dược chất và siro đơn:
Siro đơn có độ nhớt cao, cần đun nóng để dễ dàng hoà tan các dược chất. Việc
hoà tan các dược chất vào siro đơn có ưu điểm không làm giảm tỉ lệ đường và nước có
trong siro thuốc.
Các dung dịch thuốc được điều chế với dung môi nước hoặc thân nước (như
ethanol, glycerin, propylen glycol…) dễ dàng phối hợp trộn đều đồng nhất với siro
đơn.
Các chất phụ khác có trong thành phần được hoà tan vào dung dịch thuốc hoặc
siro đơn một cách hợp lý tuỳ theo vai trò các chất phụ và tính chất của dược chất.
Hoàn chỉnh chế phẩm:
Siro thuốc được lọc trong (lọc nóng), kiểm nghiệm phải đạt các chỉ tiêu đề ra
trước khi đóng gói thành phẩm.
Điều chế siro thuốc bằng cách hoà tan đường vào dung dịch dược chất
Cách điều chế này thường được áp dụng để điều chế phần lớn các siro thuốc do
thuận lợi cho việc pha chế các dung dịch dược chất, cũng như hoà tan các chất phụ,
các loại đường khác nhau có trong công thức.
Các giai đoạn tiến hành như sau:
Chuẩn bị dung dịch dược chất:
Dung dịch dược chất có thể được pha chế bằng phương pháp hoà tan thông
thường hay hoà tan đặc biệt. Các dịch chiết điều chế bằng cách chiết xuất dược liệu,
hoặc hoà tan từ cao thuốc. Dung môi chất dẫn là nước thơm được điều chế bằng cách
chưng cất, một số chất phụ khác được hoà tan ở giai đoạn này nhằm ổn định dung dịch
thuốc hoặc tăng độ tan của dược chất.
Hoà tan đường vào dung dịch dược chất:
Đường có thể được hoà tan nóng hoặc ở nhiệt độ thường vào dung dịch dược
chất, như đã nêu khi điều chế siro đơn.
Cách hoà tan nóng có ưu điểm là nhanh và dễ lọc siro thuốc, nhưng không áp
dụng được khi dược chất dễ phân huỷ bởi nhiệt. Siro thuốc điều chế nóng thường đậm
màu hơn do hiện tượng caramen hoá, có đường khử do thuỷ phân sacharose.
Đưa nồng độ đường đến giới hạn quy định:
35