Page 42 - Bào chế
P. 42

Dược chất tham gia vào thành phần của các potio rất đa dạng. Có thể là các cồn
                  thuốc, cao thuốc, các hoá chất dễ tan trong nước hoặc ít tan trong nước, các hoá chất
                  dễ bay hơi (ether, ethanol, tinh dầu…).
                          Ngoài ra trong thành phần các  potio còn có các chất làm ngọt (siro đơn, siro
                  thuốc, hoặc hỗn hợp các siro).
                          Như đã nêu, trong công thức của  potio có thể có các chất không tan trong nước
                  phải phân tán dưới dạng hỗn dịch mịn hoặc nhũ tương (potio nhũ dịch).
                           Potio hỗn dịch, potio nhũ dịch áp dụng các phương pháp điều chế hỗn dịch, nhũ
                  tương sẽ được nêu trong chương hỗn dịch, nhũ tương.

                  4.3.2. Kỹ thuật điều chế
                          Vì thành phần của các dược chất phức tạp nên khó có thể đề ra một phương pháp
                  điều chế chung. Sau đây chỉ nêu lên 1 số điểm cần chú ý trong khi điều chế các dạng
                  thuốc potio này.

                          - Nếu trong potio có cồn thuốc, cao lỏng, phải trộn  kỹ cồn thuốc, cao lỏng với
                  lượng siro có trong đơn trước khi thêm các dược chất khác và chất dẫn. Nếu lượng cồn
                  thuốc dưới 2g, có thể lấy theo giọt, bằng ống đếm giọt hợp thức. Nếu lượng cồn không
                  quá 2g, phải dùng cân.

                          - Các cao mềm và cao đặc thường được hoà tan trong siro nóng hoặc glycerin.
                          - Những dược chất tan được trong dung môi và chất dẫn thường được hòa tan
                  trước rồi lọc vào chai.
                          - Đối với các potio có dược liệu, phải đun sôi nước để sắc hoặc hãm dược liệu.
                  Nếu không có chỉ dẫn đặc biệt, tỷ lệ dược liệu, thường dùng để chế nước sắc hay nước
                  hãm là 2% (dược liệu là lá hoa) và 4% (dược liệu là gỗ, thân, rễ).
                          - Nếu trong potio có tinh dầu, phải nghiền mịn tinh dầu với một ít đường để phân
                  tán tinh dầu, rồi trộn với lượng siro có trong công thức.
                          Khi điều chế potio cần chú ý tránh các tương kỵ có thể xảy ra, nhất là các tương
                  kỵ hóa học.
                         Do chứa một lượng nhỏ đường, các potio là môi trường thuận lợi cho sự phát
                  triển của vi khuẩn, nấm mốc. Chỉ nên điều chế khi dùng hoặc để dùng trong 1  – 2
                  ngày, đóng vào chai 60 – 125ml. Nên bảo quản các potio trong chai nút kín, để ở chỗ
                  mát.
                  4.3.3. Một số ví dụ
                  4.3.3.1. Potio cồn quế
                  Công thức:          Cồn quế                       4ml

                                              Ethanol               20ml
                                              Siro đơn              20ml
                                              Nước cất vừa đủ      100ml
                          Hoà tan cồn quế với ethanol. Thêm siro, khuấy đều. Thêm nước vừa đủ 100ml,
                  trộn đều.

                           Dung dịch màu da cam, mùi quế, vị ngọt và cay.
                           Bảo quản trong chai kín.



                                                                                                         39
   37   38   39   40   41   42   43   44   45   46   47