Page 39 - Bào chế
P. 39

Nồng độ đường trong siro có thể được xác định bằng cách đo tỷ trọng hoặc đo
                  nhiệt độ sôi, do đó có tương quan giữa nồng độ và tỷ trọng, nồng độ và nhiệt độ sôi.
                                                                                           0
                                 Bảng 2.3. Tỷ trọng của siro đơn và nồng độ đường ở 15 C
                             Nồng độ đường (%)                             Tỷ trọng siro
                                       65                                      1,3207
                                       64                                      1,3146
                                       60                                      1,2906

                                       55                                      1,2614
                            Bảng 2.4. Mối quan hệ nồng độ đường và nhiệt độ sôi của dung dịch
                                                 đường saccarose trong nước

                                                                                             0
                               Nồng độ đường (%)                               Nhiệt độ sôi ( C)
                                         10                                           100
                                         20                                          100,6
                                         30                                          103,6

                                       64 – 65                                        105
                                         80                                           112

                         Cách đo nhiệt độ sôi để xác định nồng độ đường mắc sai số lớn do nhiệt độ sôi
                  thay đổi không nhiều  khi thay đổi nồng độ. Dùng tỉ trọng kế hoặc dùng cách cân một
                  thể tích xác định siro có thể đo được tỷ trọng của siro. Ví dụ: 1 lít siro đơn sacharose
                                        0
                  có nồng độ 64% ở 20 C phải có khối lượng là 1,314kg.
                           Loại phù kế chia độ theo Baume, có tương quan với tỷ trọng như trong bảng 2.5

                                     Bảng 2.5. Tương quan giữa độ Baume và tỷ trọng
                   Độ baume               Tỷ trọng               Độ baume                Tỷ trọng
                   28                     1,2407                 34,5                    1,3100
                   29                     1,2515                 35                      1,3202

                   30                     1,2624                 36                      1,3324
                   31                     1,2736                 37                      1,3448

                   32                     1,2849                 38                      1,3574
                   33                     1,2964                 39                      1,3703
                   34                     1,3020                 40                      1,3834

                        Cách tính lượng nước cần thêm vào siro có nồng độ cao quá quy định như sau
                  (tính ra gam):

                                                               ad  (d   ) d
                                                          X =    2   1
                                                               d 1 (d  d 2 )

                        Trong đó:
                           X là lượng nước cần thêm vào (g)
                           a là lượng siro cần pha loãng (g)
                           d2 là tỷ trọng nước = 1; (nếu dùng siro có nồng độ thấp có tỷ trọng d2 thay cho
                  nước, khi đó X là lượng siro có nồng độ thấp cần lấy để thêm vào siro có nồng độ cao)
                            d1 là tỷ trọng siro cần pha loãng

                                                                                                         36
   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44