Page 26 - Bào chế
P. 26

Trong thành phần của dung dịch thuốc cần thêm chất làm thơm để che dấu mùi
                  vị khó chịu của dược chất hoặc giúp bệnh nhân có cảm giác dễ chịu khi uống.
                        Thường sử dụng: tinh dầu (cam, chanh, anh đào, dâu tây, hồi...), vanilin, nước
                  thơm (hoa bưởi, hoa hồng, hoa nhài...).
                  2.3.7. Các chất màu:

                        Các chất màu có vai trò hấp dẫn người sử dụng.
                        Thường dùng erythrocin (đỏ), tartrazin, quinolein, vitamin  B2 (vàng), brilliant
                  blue, indigotin (xanh)...
                  3. KỸ THUẬT ĐIỀU CHẾ DUNG DỊCH THUỐC
                           Quy trình điều chế dung dịch thuốc gồm các giai đoạn sau:
































                                  Hình 2.7. Sơ đồ các giai đoạn điều chế dung dịch thuốc
                  3.1. Chuẩn bị
                  3.1.1. Chuẩn bị cơ sở, dụng cụ, thiết bị

                        Phòng pha chế, bàn pha chế, dụng cụ dùng để pha chế phải được lau rửa, vệ sinh
                  sạch trước và sau khi pha chế.
                  3.1.2. Chuẩn bị nguyên, phụ liệu
                         Tất cả các nguyên, phụ liệu: dung môi, hóa chất, bao bì… trước khi đưa và sản
                  xuất phải được kiểm nghiệm và chỉ sử dụng khi đã có phiếu kiểm nghiệm đạt tiêu
                  chuẩn chất lượng đã công bố.
                         Bao bì dùng để đóng thuốc phải được làm sạch và làm khô bằng các phương
                  pháp thích hợp.
                  3.2. Cân, đong dược chất và dung môi
                           Cân, đong hóa chất và dung môi phải đảm bảo đúng khối lượng hay thể tích đã
                  ghi trong công thức. Để tránh nhầm lẫm, sai sót, khi cân, đong hóa chất và dung môi
                  cần có 2 người, một người cân và một người kiểm tra.
                  3.3. Hoà tan

                  3.3.1. Quá trình hoà tan
                                                                                                         23
   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31