Page 208 - Bào chế
P. 208
- Tá dược trộn: Dung trong trường hợp liều hoạt chất thấp không chiếm hết dung
tích nang. Cũng có những trường hợp bột dược chất trơn chảy kém, phải cho thêm tá
dược trộn trơn chảy tốt như tinh biịt biến tính, lactose phun sấy...
- Đôi khi để tăng khả năng thấm ướt khối bột trong dung dịch tiêu hoá người ta có
thể cho thêm vào công thức một tỷ lệ chất diện hoạt, ví dụ: natri lauryl sunfat.
Một số bột thuốc khó trơn chảy khi đóng nang phải tạo hạt, thì cần phải thêm tá
dược dính (xem chương viên nén).
3. KỸ THUẬT BÀO CHẾ THUỐC NANG
Kỹ thuật bào chế thuốc nang gồm 3 giai đoạn chính:
- Bào chế vỏ nang
- Bào chế dạng thuốc để đóng nang
- Đóng thuốc vào nang
Bào chế thuốc nang mềm: Dạng thuốc đóng vào nang thường ở dạng lỏng:
nhũ tương, hỗn dịch, dung dịch,…. Kỹ thuật bào chế các dạng thuốc này đã nêu trong
các chuyên luận riêng. Trong phần này chỉ trình bày về kỹ thuật bào chế vỏ nang và
đóng thuốc vào nang.
Bào chế thuốc nang cứng: Thông thường vỏ nang cứng đã được bào chế sẵn.
Thuốc đóng vào nang được bào chế theo các dạng thuốc bột, thuốc cốm, pillet…đã
được giới thiệu trong các chuyên luận của từng dạng thuốc. Trong phần này, chủ yếu
trình bày kỹ thuật đóng thuốc vào nang.
3.1. Bào chế nang mềm gelatin
3.1.1. Bào chế dung dịch vỏ nang
Để chế dung dịch vỏ nang, người ta hoà tan chất màu, chất bảo quản và các chất
phụ khác vào nước. Ngâm gelatin vào dung dịch này cho trương và nở hoàn toàn. Đun
nóng glycerin, cho gelatin đã trương nở vào đun cách thuỷ để hoà tan. Lọc, giữ nóng
để chế vỏ nang.
3.1.2. Các phương pháp đóng thuốc vào nang
3.1.2.1. Phương pháp nhúng khuôn
Là phương pháp đầu tiên được áp dụng để chế nang mềm ở qui mô nhỏ.
Khuôn là những giá kim loại hình trái xoan được gắn trên một chuôi để cầm.
Nhiều quả xoan được gắn trên một tấm kim loại đẻ tăng hiệu suất chế nang( hình
13.3).
Hình 13.3. Sơ đồ khuôn để tạo vỏ nang mềm
0
Dung dịch vỏ nang được duy trì ở trạng thái lỏng (40-50 c ). Khuôn được nhúng
vào dung dịch vỏ nang trong vài giây, sau đó được nhấc lên và quay tròn nhẹ nhàng
cho dung dịch vỏ nang bám đều vào khuôn. Có thể nhúng vài ba lần cho đến lúc vỏ
205