Page 20 - Giao trinh- Chăm sóc sau đẻ
P. 20

Những lợi ích NCBSM:
                        Sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và cân bằng cho cơ thể trẻ. Cơ
                         thể trẻ dễ hấp thụ và sử dụng có hiệu quả.
                        Sữa mẹ bảo vệ cơ thể trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.
                        Giúp ích cho sự tăng  trưởng của trẻ.  Trẻ ăn sữa mẹ  giảm nguy cơ suy dinh
                         dưỡng hoặc béo phì.
                        Chi phí ít hơn nuôi trẻ bằng thức ăn nhân tạo.
                        Giúp cho sự gắn bó mẹ con và phát triển tốt mối quan hệ gần gũi yêu thương.
                        Việc cho con bú ngay sau khi đẻ giúp cho việc xổ rau được dễ dàng.
                        Việc bú mẹ giúp cho tử cung co hồi tốt, làm giảm chảy máu và có thể chống
                         thiếu máu cho mẹ.
                        Giúp cho mẹ chậm có thai
                        Bảo vệ sức khỏe cho bà me.
                        Nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư
                         vú ở bà mẹ trước thời kỳ mãn kinh
                        Tất cả các loại sữa của động vật đều khác và không tốt như sữa mẹ.

                  2. Nhắc lại giải phẫu và sinh lý tiết sữa

                    (xem học phần giải phẫu và sinh lý chuyên ngành)
                         Sau sinh tất cả các cơ quan đường sinh dục đều dần trở lại bình thường trừ vú.
                  Khi bắt đầu có thai, rau thai phát triển tiết oestrogen và progesterone tác động kích
                  thích hệ thống sinh học phức hợp giúp vú to lên, các tuyến sữa tăng sinh và phát triển
                  chuẩn bị cho việc tiết sữa.
                         Trước khi có thai, một sự kết hợp của các mô nâng đỡ, tuyến sữa và mỡ bảo vệ
                  chiếm  một  phần  lớn  của  ngực.  Các  ống  sữa  chính  là  một  mạng  lưới  các  ống  vận
                  chuyển sữa xuyên suốt ngực. Các tuyến vú này duy trì ổn định cho đến tuổi dậy thì,
                  khi có sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố nữ oestrogen làm cho chúng phát triển và
                  căng phồng. Khi đứa trẻ được sinh ra, các mô tuyến ở ngực gấp đôi về kích thước. Ở
                  giữa sự đan xem của các tế bào mỡ và các mô tuyến là một mạng lưới các kênh phức
                  tạp hoặc các ống được gọi là ống dẫn sữa. Nội tiết thai nghén làm cho các ống dẫn sữa
                  tăng số lượng và kích thước, các ống này sau đó phân nhánh thành các ống nhỏ hơn
                  gần thành ngực được gọi là các tiểu quản. Ở cuối của mỗi một tiểu quản là một chùm
                  các túi nhỏ có dạng trái nho được gọi là nang. Một chùm của các nang được gọi là tiểu
                  thuỳ,  một nhóm các tiểu thuỳ  được gọi là thuỳ. Mỗi  một vú ở  một bên ngực chứa
                  khoảng 14 đến 20 thuỳ.
                         Sữa được tạo ra ở trong các nang, được vây quanh bởi các cơ nhỏ, khi các cơ
                  này co sẽ nén vào các tuyến và đẩy sữa vào trong các tiểu  quản. Các tiểu quản này
                  tập trung lại và dẫn đến một ống lớn hơn ở cuối cùng về xoang sữa ở núm vú. Hệ
                  thống ống dẫn sữa trở nên phát triển đầy đủ vào 3 tháng giữa của thai kỳ.
                         Sự xuất hiện của các cục bướu nhỏ xung quanh quầng vú được gọi là các tuyến
                  Montgomery. Chúng sản xuất một chất dầu có tác dụng làm sạch, bôi trơn và giúp
                  núm vú chống sự nhiễm trùng trong suốt quá trình NCBSM








                                                                                                           19
   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25