Page 38 - Giao trinh- Chăm sóc chuyển dạ
P. 38
máu đông sau rau. Cục máu này cùng với trọng lượng bánh rau, làm cho bánh rau bong
hoàn toàn, màng rau bong và đi xuống trong âm đạo và xổ ra ngoài.
Có 2 kiểu bong rau:
- Rau bong từ trung tâm ra ngoại vi của bánh rau (bong kiểu Baudelocque): rau
bong từ điểm trung tâm của bánh rau, trượt ra khỏi âm đạo qua khoang màng ối, màng
rau kéo theo ở phía sau trông như 1 chiếc ô. Mặt nội sản mạc có thể không nhìn thấy,
cũng như cục máu tụ sau rau ở trong chiếc túi này. Với kiểu bong này, có xổ rau kiểu
màng. Đây là kiểu thường gặp chiếm khoảng 75% các trường hợp bong rau tự nhiên và ít
sót rau.
- Rau bong ra khỏi tử cung từ mép bánh rau (bong rau kiểu Duncan): theo cách này,
bánh rau có thể trượt theo thành của cơ tử cung, xổ ra khỏi âm hộ với vùng rìa đầu tiên,
giống như một chiếc khuy áo ra khỏi khuyết hay một chiếc lá rơi. Khi xổ ra ngoài, mặt
nội sản mạc và múi rau sẽ được nhìn thấy cùng với lượng máu chảy ra. Trường hợp này
còn gọi là xổ rau kiểu múi. Kiểu này chiếm khoảng 25% các trường hợp xổ rau tự nhiên.
Kiểu này tỷ lệ sót rau cao hơn kiểu Baudelocque nên cần kiểm tra kĩ phần múi rau và
màng rau giảm nguy cơ sót rau sau đẻ.
2.3. Giai đoạn xổ rau: Có 3 cách xổ rau:
- Xổ rau tự động: sau khi bong, rau tự xổ ra ngoài. Cách thức này dễ sót màng
- Xổ rau tự nhiên: sau khi rau bong, rau xổ ra ngoài có sự hỗ trợ của nhân viên y tế.
- Bóc rau nhân tạo nếu vì lý do nào đó rau không bong được
Sau khi bánh rau và màng rau xổ ra ngoài, tử cung sẽ co chặt làm nhiệm vụ tắc
mạch sinh lý. Nếu trong trường hợp cơ tử cung co kém như chuyển dạ kéo dài, tử cung
căng giãn quá mức trong đa thai, đa ối …sẽ dẫn đến CMSĐ do đờ tử cung.
Hình 4.1. Bánh rau trước khi bong Hinh 4.2. Hình thành cục máu đông sau
̀
rau, rau bắt đầu bong
Hinh 4.3. Rau thai bong xuống đoạn Hình 4.4.Tử cung co thắt gây tắc mạch
̀
37