Page 65 - Giáo trình môn học Cấu tạo cơ thể
P. 65

5.4. Tổng hợp triglycrid

                            Glucid              Dihydroxyaceton                       Glycerol
                                                phosphat            NADHH   +   ATP
                                                                                       GlycerolKinase
                                                Glycerolphosphat      NAD  +
                                                dehydrogennase                 ADP

                                                                     Glycerolphosphat
                                                                               2.RCOSCoA       2RCOOH
                                                              Acyltransferasa
                                                                                2HSCoA
                                                                       A.phosphatidic
                                                                                H O
                                                                                 2
                                                               Phosphatidat
                                                               phosphattase     H PO 4
                                                                                 3
                                                                        Diglycerid
                                                                               RCOSCoA        RCOOH
                                                              Acyl transferase
                                                                                HSCoA

                                                                         Triglycerid

                                                Hình 5.2. Sơ đồ tổng hợp triglycrid

                                                    Nguồn: Đại học Y Hà Nội
                         6. Chuyển hoá cholesterol.

                              Cholesterol là một chất béo  ở  màng tế bào của tất  cả các mô tổ chức

                         trong  cơ  thể  và  được  vận  chuyển  trong  huyết  tương  của  con  người.

                         Cholesterol là thành phần cấu tạo chủ yếu của màng tế bào, sợi thần kinh và

                         các nội tiết tố trong cơ thể. Hơn nữa, cholesterol còn giúp gan sản xuất ra acid

                         mật giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Khoảng 20% cholesterol được tổng hợp từ

                         những  thực  phẩm  như  óc,  thịt  đỏ,  mỡ  động  vật,  trứng  gà,....  Còn  80%
                         cholesterol còn lại được gan tổng hợp từ các chất béo bão hòa.

                              Cholesterol  từ  thức ăn  được  hấp  thu  ở  ruột  vào  hệ  thống  bạch  mạch,

                         được este hoá với acid béo chuỗi dài. Cholesterol được vận chuyển trong máu

                         dưới dạng lipoprotein, quan trọng nhất là LDL và HDL. Khoảng 50% được

                         đào thải dưới dạng acid mật, còn lại đào thải dưới  dạng steroid trung tính.
                              Thức  ăn giàu cholesterol là thịt, gan,  não,  lòng  đỏ  trứng. Mỗi ngày  1

                         người ăn khoảng 300- 500 mg cholesterol.







                                                                 61
   60   61   62   63   64   65   66   67   68   69   70