Page 65 - Giáo trình môn học Cấu tạo cơ thể
P. 65
5.4. Tổng hợp triglycrid
Glucid Dihydroxyaceton Glycerol
phosphat NADHH + ATP
GlycerolKinase
Glycerolphosphat NAD +
dehydrogennase ADP
Glycerolphosphat
2.RCOSCoA 2RCOOH
Acyltransferasa
2HSCoA
A.phosphatidic
H O
2
Phosphatidat
phosphattase H PO 4
3
Diglycerid
RCOSCoA RCOOH
Acyl transferase
HSCoA
Triglycerid
Hình 5.2. Sơ đồ tổng hợp triglycrid
Nguồn: Đại học Y Hà Nội
6. Chuyển hoá cholesterol.
Cholesterol là một chất béo ở màng tế bào của tất cả các mô tổ chức
trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của con người.
Cholesterol là thành phần cấu tạo chủ yếu của màng tế bào, sợi thần kinh và
các nội tiết tố trong cơ thể. Hơn nữa, cholesterol còn giúp gan sản xuất ra acid
mật giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Khoảng 20% cholesterol được tổng hợp từ
những thực phẩm như óc, thịt đỏ, mỡ động vật, trứng gà,.... Còn 80%
cholesterol còn lại được gan tổng hợp từ các chất béo bão hòa.
Cholesterol từ thức ăn được hấp thu ở ruột vào hệ thống bạch mạch,
được este hoá với acid béo chuỗi dài. Cholesterol được vận chuyển trong máu
dưới dạng lipoprotein, quan trọng nhất là LDL và HDL. Khoảng 50% được
đào thải dưới dạng acid mật, còn lại đào thải dưới dạng steroid trung tính.
Thức ăn giàu cholesterol là thịt, gan, não, lòng đỏ trứng. Mỗi ngày 1
người ăn khoảng 300- 500 mg cholesterol.
61