Page 60 - Giáo trình môn học Cấu tạo cơ thể
P. 60

* Thành phần cấu tạo của lipid:

                             + Acid béo.

                             + Alcod của lipid.

                         * Phân loại:
                             +Lipid thuần: cấu tạo chỉ có alcol và acid béo, gồm glycerid, sterid, cerid.

                             + Lipid tạp: có thêm các thành phần khác, ngoài các thành phần như

                         lipid thuần.

                         2.  Tính chất lipid

                              - Lipid không tan trong nước, hoà tan trong một số dung môi hữu cơ, tạo
                         thành nhũ tương bền trong môi trường chứa Na 2CO 3 , protein, muối mật.


                         3. Các loại lipoprotein trong máu
                              Lipid không tan trong nước, lưu hành trong máu và dịch sinh vật phải

                         liên kết với protein đặc hiệu gọi là apoprotein tạo nên các phân tử lipoprotein

                         (Lp) hoà tan trong nước. Lp là dạng vận chuyển lipid trong máu tuần hoàn.

                         Lipid lưu hành trong máu chủ yếu là cholesteron triglycerid, phospholipid và

                         một số acid béo tự do.
                         3.1. Cấu trúc của lipoprotein

                              - Thành phần: Triglycerid, phospholipid, cholesterol, cholesterol este, protein

                              - Cấu trúc: hình cầu, đường kính 100 - 500A

                              + Phần vỏ: Gồm cholesterol tự do, aporotein, phospholipid (các phân tử

                         ưa nước)

                              + Phần trung tâm: Gồm triglycerid, cholesterol este (các phân tử kị nước )

                         3.2. Phân loại lipoprotein
                              Lp  được phân loại dựa trên tỷ trọng  của chúng  theo siêu ly  tâm phân

                         đoạn. Độ lắng của các loại Lp khi siêu ly tâm tỷ lệ nghịch với trữ lượng lipid

                              - Chylomicron (CM): tỷ trọng  0,96g/ml, là những hạt mỡ nhũ tương hóa

                         lơ lửng trong huyết tương và được tạo thành nhiều nhất bởi tế bào màng ruột.

                         CM  có  hàm  lượng  TG  cao  (90%)  còn  lại  là  cholesterol  (5%),  phospholipid

                         (4%). Apoprotein chủ yếu là apoB- 48, apoE và apo A . CM chỉ có mặt trong





                                                                 56
   55   56   57   58   59   60   61   62   63   64   65